1. Xác định kích thước lệnh cho mỗi giao dịch: Vấn đề quan trọng lâu nay chúng ta vẫn bỏ qua

  Xác định kích thước lệnh cho mỗi giao dịch: Vấn đề quan trọng lâu nay chúng ta vẫn bỏ qua
  04/02/2020
  1,292 lượt xem
  Xin chào toàn thể anh em,

  Số là mình mới đăng ký tài khoản trên một tạp chí Traders - nó khác với các dạng blog bình thường và nó mang tính trang trọng hơn. Đây là một bài viết được đăng trên tạp chí đó, mình xin được lược dịch phục vụ anh em. Bài viết sẽ đề cập về vấn đề "Position Sizing'' khá hay - một vấn đề mà vốn anh em vẫn thường hay bỏ qua nhưng lại chứa tầm quan trọng bậc nhất trong một giao dịch!

  --------------------​

  Đây là một phần rất quan trọng dùng để cân bằng "phương trình" giao dịch, bạn đã sẵn sàng chưa?

  Các nhà giao dịch dành phần lớn thời gian của họ để xem các biểu đồ, phân tích hành động giá cũng như sử dụng phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, hoặc kết hợp cả hai. Mặc dù đây thực sự là những điều cần thiết cho một giao dịch, nhưng chúng ta cũng không nên bỏ qua tầm quan trọng của xác định kích thước vị thế (Position Sizing)

  Xác định kích thước vị thế sao cho thích hợp là một chủ đề lớn. Bài viết này chỉ nhằm mục đích giới thiệu cho những người chưa tìm hiểu về nó hoặc những người chưa dành đủ thời gian để tìm hiểu về nó.

  Anh em nên mua vào bao nhiêu là hợp lý?


  Câu hỏi này xưa như quả đất. Làm thế nào để chúng ta biết số lượng để mua vào khi mở một vị thế? Đối với các nhà giao dịch mới hoặc có tài khoản nhỏ, nó sẽ có phần hơi khó hiểu; kích thước của một vị thế giao dịch giống như là một pha đặt cược được định sẵn đối với một giao dịch. Và rõ ràng, đây là một lợi thế khi anh em xác định rõ ràng kích thước vị thế cho một giao dịch. Tại sao? Bởi vì khi chúng ta xác định được điều này, chúng ta biết được rằng chúng ta có thể sẽ mất bao nhiêu.

  senior-position-sizing2-101.

  Nếu chúng ta mua một mã cổ phiếu có giá 100$ với số lượng là một cổ phiếu, số tiền tối đa anh em có thể mất nếu công ty ngừng hoạt động hoặc giá cổ phiếu về 0 thì tất nhiên là 100$ (không tính hoa hồng và/hoặc phí, đó là một số tiền cố định). Nhìn từ góc độ phần trăm, nếu bạn mua một cổ phiếu và số tiền đó thể hiện toàn bộ giá trị tài khoản của bạn, danh mục đầu tư của bạn có rủi ro 100%.

  Khi các nhà giao dịch nhỏ phát triển tài khoản của họ, họ bắt đầu phải đối mặt với vấn đề trực tiếp: Chúng ta nên mua bao nhiêu? Trong khi câu hỏi này có vẻ như một câu hỏi nhỏ, thì KHÔNG. Nó nên được xem xét như là trọng tâm của mọi giao dịch và anh em nên thực hiện từ thời điểm này trở đi. Một tuyên bố táo bạo, nhưng hãy để tôi giải thích.

  Giả sử anh em có 10.000 đô la trong tài khoản. Giả sử rằng có một cổ phiếu có giá 100$ đang nằm trong tầm ngắm của anh em. Vậy anh em sẽ mua 100 cổ phiếu, 10 cổ phiếu, hay là một con số khác? Đây là câu hỏi mà tất cả các nhà giao dịch phải trả lời một cách chính xác và câu trả lời chính là cách thức anh em xác định kích thước vị thế. Nếu anh em quyết định dành toàn bộ số dư tài khoản của mình và mua 100 cổ phiếu, thì anh em có cam kết 100% đối với cổ phiếu này hay nói cách khác, rủi ro lúc này là 100%. Liệu điều này có quá điên rồ? Đúng vậy, Điên rồ, nhưng đúng.

  Xác định kích thước vị thế là một vấn đề quan trọng mà một nhà giao dịch cần xác định trước và không được phép cẩu thả. Nó cũng quan trọng như chọn đúng mặt hàng để giao dịch vậy. Các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư mới thường thích thú hơn trong việc tính toán số tiền họ có thể kiếm được thay vì số tiền họ có thể mất. Hãy đừng làm như thế, rủi ro là điều cần xem xét đầu tiên.

  Bên cạnh đó, việc xác định kích thước vị thế chiếm một phần lớn trong tổng danh mục đầu tư của anh em, đó cũng là chi phí cơ hội. Anh em có thể sẽ phải bỏ qua các giao dịch tiềm năng khác mà chúng ta có thể tham gia. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ.

  Chiến lược xác định kích thước vị thế


  Có một số cách tiếp cận để xác định kích thước vị thế, và chúng ta sẽ tìm hiểu một số cách phổ biến nhất.

  Tỷ lệ cố định trên mỗi giao dịch


  Xác định kích thước vị thế có thể dựa trên kích thước của một danh mục đầu tư tổng thể.

  Điều này có nghĩa là một tỷ lệ phần trăm của tổng số tiền đó sẽ được xác định trước cho mỗi giao dịch và sẽ không bị vượt quá. Đó có thể là 1% hoặc thậm chí 10%. Tỷ lệ cố định này là một cách dễ dàng để anh em biết mình sẽ mua vào (hoặc bán ra bao nhiêu).

  2.

  Để sử dụng một ví dụ đơn giản về kích thước vị trí tỷ lệ phần trăm cố định, hãy tiếp tục giả sử chúng ta có tài khoản 10.000$ và cổ phiếu có giá 100$. Nếu anh em mở một vị thế 1% dựa trên kích thước tài khoản, thì chúng ta sẽ mua được một cổ phiếu. Anh em có thể nghĩ rằng mình không khá hơn một người có tài khoản 100$ mua một cổ phiếu. Sự khác biệt ở đây là chủ tài khoản 100 đô la có kích thước vị thế 100% trong khi chúng ta - chủ tài khoản 10.000 đô la chỉ phải chấp nhận một mức độ rủi ro 1%. Cái nào sẽ cho phép một nhà giao dịch ngủ ngon hơn vào ban đêm? – Tất nhiên ở đây chúng ta đề cập đến việc người kia chỉ có 100$ làm vốn chứ không phải họ có 10.000$ vốn, và vấn đề này sẽ được đề cập ở phần sau.

  Xác định trước kích thước giao dịch giúp kiểm soát rủi ro. Giới hạn cứng 1% cho mỗi giao dịch cho phép anh em chịu được nhiều tổn thất khi tìm kiếm lợi nhuận.

  Bảo vệ vốn là công việc chính của chúng ta. Công việc phụ của chúng ta là cho phép danh mục đầu tư của chúng ta đủ chỗ để chuẩn bị cho các cơ hội giao dịch tiềm năng khác đang sắp sửa diễn ra.

  Số phần trăm cố định là một cách tiếp cận dễ dàng để xác định kích thước vị thế, nhưng vẫn có những cách khác. Sau đây là hai cách tiếp theo:

  Số tiền cố định trên mỗi giao dịch


  Cách tiếp cận này cũng sử dụng một số tiền cố định nhưng lần này, nó là một số tiền cố định cho mỗi giao dịch thay vì tỷ lệ phần trăm của danh mục đầu tư thực tế. Điều này liên quan đến việc chúng ta chọn một con số. Một lần nữa, chúng ta sử dụng danh mục đầu tư 10.000$ làm ví dụ, giả sử anh em quyết định sẽ không dùng vượt quá 200 đô la cho bất kỳ giao dịch nào.

  Đối với các nhà giao dịch có kích thước tài khoản nhỏ, đây có thể là một cách tiếp cận hấp dẫn vì nó giới hạn số tiền anh em có thể mất. Tuy nhiên, nó cũng giới hạn số lượng mà chúng ta có thể mua. Chúng ta sẽ phải loại trừ một số mã chứng khoán chỉ dựa trên giá của chúng. Tất nhiên, đây không hẳn là một điều xấu.

  Xác định kích thước giao dịch dựa trên độ biến động


  Một cách tiếp cận phức tạp hơn nhưng là một phương pháp cho phép anh em linh hoạt hơn đó chính là xác định kích thước vị thế dựa trên sự biến động của cổ phiếu mà chúng ta dự định mua. Nó linh hoạt hơn bởi vì nó không tiếp cận với mỗi cổ phiếu một cách giống nhau. Cách tiếp cận này cho phép chúng ta thực sự đi sâu và kiểm soát tốt hơn danh mục đầu tư của mình.

  Ví dụ, cổ phiếu tăng trưởng sẽ luôn biến động nhiều hơn và sự biến động đó sẽ được phản ánh trong danh mục đầu tư của bạn. Để giảm rủi ro tổng thể của danh mục đầu tư của mình, chúng ta sẽ mua ít cổ phiếu có mức độ biến động cao hơn so với những cổ phiếu biến động thấp hơn.
  Bạn có thể đo lường mức độ biến động với một chỉ báo đơn giản như độ lệch chuẩn thực tế trung bình (ATR) trong một khoảng thời gian nhất định, giả sử, 15 hoặc 10 ngày giao dịch. Sau đó, tùy thuộc vào độ lệch chuẩn trung bình, bạn điều chỉnh lượng cổ phiếu bạn mua khi bạn bắt đầu một vị thế. Điều này cho phép các cổ phiếu biến động thấp hơn có trọng số trong danh mục đầu tư của bạn cao hơn các cổ phiếu có độ biến động cao. Xác định kích thước vị thế dựa trên ý thức hệ này làm giảm sự biến động tổng thể trong một danh mục đầu tư. Chiến lược này thường được sử dụng trong danh mục đầu tư lớn.

  Trung bình giá?


  Ngay cả các nhà giao dịch và nhà đầu tư dài hạn cũng phải đối mặt với các câu hỏi về việc xác định kích thước một vị thế. Đối với họ, khi giá của chứng khoán mà họ đang giữ giảm xuống, nó đại diện cho nhiều giá trị hơn. Thêm vào vị thế của họ trong trường hợp này được gọi là trung bình giá.

  Các nhà giao dịch dài hạn có thể quyết định trung bình giá bằng cách sử dụng các phương pháp định vị tương tự, bằng cách mạo hiểm với số tiền cố định hoặc tỷ lệ phần trăm của số tiền mà cổ phiếu giao dịch giảm. Bạn cũng có thể sử dụng độ lệch chuẩn ở đây để giúp tìm ra số tiền đó.

  3.

  Tuy nhiên, Trung bình giá cần phải được sử dụng một cách thận trọng vì đến một lúc nào đó công ty không còn giá trị nắm giữ. Bạn không muốn giảm trung bình xuống 0 bằng cách mua tất cả. Ví dụ, khi bạn quyết định rủi ro 5% đối với 1 cổ phiếu, hãy mua vào với mức 1% trước, và sau đó trung bình giá sao cho tổng mức rủi ro cũng chỉ ở ngưỡng 5% - hãy trung bình giá một cách thông minh!

  Biết đó là gì và tại sao?


  Xác định kích thước vị thế chính xác là rất quan trọng. Anh em cần luôn luôn xác định được rằng chúng ta sẽ mua vào bao nhiêu, cũng như phải biết làm thế nào để đưa ra con số đó.

  Xác định kích cỡ vị thế là một cân nhắc quan trọng cho bất cứ ai mua bán chứng khoán (Hoặc bất cứ mặt hàng hàng hóa nào, thậm chí là tiền tệ). Bất kể quy mô tài khoản của chúng ta là như thế nào, hãy dành thời gian để đưa ra một cách tiếp cận nhất quán phù hợp với phong cách giao dịch của mình. Sau đó hãy tạo một mối liên kết giữa bản thân và kế hoạch. Chúng ta có thể kết hợp linh hoạt. Ví dụ: nếu anh em sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn với danh mục đầu tư của mình, anh em có thể nâng số phần trăm rủi ro mà bạn sử dụng.

  Giao dịch là đủ khó; Hãy đừng làm cho nó khó hơn!

  Trên đây là một bài viết dành cho thị trường chứng khoán, và hướng giao dịch là giá lên. Tuy nhiên, khi anh em áp dụng có thể linh hoạt cho bất cứ thị trường nào. Nắm bắt được tư duy luôn là điều quan trọng!

  Chúc anh em sớm thành tựu!
  Mạc An
  Nguồn: John Devcic
   
  Xem thêm
  8 Bí Kíp Trader Chuyên Nghiệp Dùng Khi Phân Tích Price Action Mà Bạn Cần Biết - Tiếp Theo
  Phương Pháp 1-2-3 - Cách Xác Định Sự Đảo Chiều Xu Hướng Chính Xác
  Mô Hình Hai Nến Đảo Chiều - Cách Thức Bắt Đỉnh Đáy Con Sóng Lớn - Tiếp Theo
  Phân Tích Vàng & Forex Trung Hạn Theo Price Action Tháng 02/2020
  Kiếm Lợi Nhuận 10% Một Tháng Để Tự Do Tài Chính Có Khả Thi Hay Không?
  5 Yếu Tố Trọng Yếu Làm Mọi Thị Trường Di Chuyển
  7 Sự Thật Thú Vị Về Ngưỡng Kháng Cự Và Hỗ Trợ
  Phân Tích Vàng & Forex Theo Price Action Tuần 10/02-14/02
  Chỉnh sửa cuối: 04/02/2020
  Đang tải...
 2. tmca218

  tmca218

  214
  206
  Vế đầu không hoàn toàn đúng . TTTC có rất nhiều loại : CK , Quyền chọn , hợp đồng tương lai , hàng hóa , hợp đồng chênh lệch , FX , ... . Chúng tuy có nhiều điểm chung nhưng cũng có nhiều khác biệt . Vì vậy các qui tắc giao dịch ( GD ) đúng ở TT này cũng có thể không thích hợp cho TT khác . Bạn nào phân rõ được sự khác nhau này sẽ thu được lợi ích không nhỏ khi GD !
  Vế thứ 2 luôn luôn đúng nhưng không phải là tư duy bắt chước , tư duy chấp nhận các quy tắc được đa số công nhận nhưng lại bỏ qua các đặc trưng khác nhau của TT . Tư duy đúng ở đây phải là tư duy đổi mới và sáng tạo . MT4 chứa sẵn rất nhiều các thông tin về quản lí vốn và rủi ro , các bạn thử xem !
   
  Mạc An bài này.

Bình luận mới nhất

 • vanthuc trong Hệ thống giao dịch 953 Xem / 21 Trả lời
 • LeHieu244 trong Thị trường CFD - Index quốc tế 13,773 Xem / 112 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  Công ty Fintech eToro
  FXCM
  EightCap
  FBS
  AETOS
  OlympTrade
  OctaFX
  LiteForex
  AxiTrader
  FP Markets
  Đang tải...