?

Bạn có viết nhật ký giao dịch không?

Poll closed 10/01/2019.
 1. Có, tất nhiên rồi!

  36 phiếu
  70.6%
 2. Không, nó là cái quái gì thế!

  15 phiếu
  29.4%
 1. ZUKO’s Trading Journal: Nhật ký giao dịch của một nhà đầu cơ

  ZUKO’s Trading Journal: Nhật ký giao dịch của một nhà đầu cơ
  03/01/2019
  6,801 lượt xem
  Em vừa swing trade vừa trade intraday nếu có signal đẹp bác ạ. Nếu có điểm vào theo system thì em entry luôn (vì có tháng chờ hoài ko có, có tháng thì lại có rất nhiều...)

  Cái vạch màu vàng đó là Pivot Point bác ạ. Em dùng cái này để xác đinh signal trade trong ngày.

  Bỏ là bỏ thế nào bác... em muốn xem thử xem có bao nhiêu người follow mình thôi. It's just a test. :)

  Capture.JPG

  Cái journal này em sẽ làm đủ 1 năm... đang tìm các fix lỗi tâm lý thôi bác.
   
  50CrazyPips, zzgintazz and mrq bài này.
 2. good Job. Nếu 3 tháng mới có 1 lệnh thì bác quá cao nhân luôn rồi.
   
 3. Trước đây tôi cũng như bác có post giao dịch lên forum và cũng bị tâm ly như bác và overtrade mặc dù vẫn có lợi nhuận. Giờ thì tôi không post nữa vì tôi thấy diễn đàn này người giao dịch dài hạn rất ít mà toàn giao dịch trong ngày với tâm lý đánh nhanh thắng nhanh. Có topic này của bác tôi rất ủng hộ.
  Qua mấy giao dịch của bác tôi cũng có góp ý 1 chút qua kinh nghiệm của tôi hy vọng bác không phiền.
  Mỗi lần chỉ nên giao dịch 1 cặp tiền. Không phải mình dời SL về hòa vốn là mình vào thêm cặp khác khi có tín hiệu.Vì 2 lệnh đều hit SL thì sẽ bị âm tiền. Mà khi mình dời được SL về dương đủ để bù lại risk của lệnh tiếp theo. Giao dịch thì bảo toàn vốn trên hết trước khi nghĩ tới lợi nhuận
  Không nên dời SL quá sớm khi vừa có lợi nhuận vì sẽ bị hit SL rất nhiều trước khi giá chạy đúng. Nếu bác theo ATR thì dịch theo ATR
   
  50CrazyPips, lepat and zukotrade bài này.
 4. Vâng cám ơn bác rất nhiều, đúng là em đang bị tâm lý. Mà khi bị tâm lý thì dễ phá vỡ quy tắc do mình đặt ra.

  Thật ra em cũng ko ngờ là khi mình show trade lên 4rum thì nó lại tâm ý dữ như vậy. Cái này em sẽ tìm khác fix sơm nhất.

  Chân thành cám ơn bác đã góp ý để em hoàn thiện hơn system của mình.

  Zuko
   
 5. lepat

  lepat

  618
  567
  Thử thách tâm lý là để vượt qua mà bác, có topic đánh trung & dài hạn thì cũng có rất nhiều người ủng hộ. E cũng như bác ấy, vào forum nhiều là hay check lại lệnh, tìm cách hoàn thiện tâm lý chứ không nên bỏ cuộc bác ạ :)
   
  zukotrade bài này.
 6. Dù điều gì xảy ra thì bác yên tâm là em ko bao giờ bỏ cuộc nhé... chừng nào mà em còn thở em còn theo đuổi việc mình làm bác ạ.
   
  janenyswistDr.TienBi bài này.
 7. Dr.TienBi

  Dr.TienBi

  677
  2,114
  Tâm lý tâm lý, giống như người lính nếu ở chiến trường đủ lâu sẽ ko còn sợ súng đạn nữa :) :) :)
   
  zukotrade bài này.
 8. Em cũng hy vọng là qua thử thách này em sẽ tiến lên một level mới anh ạ.
   
 9. Mình cũng đang tập tành viết nhật ký giao dịch, nên đang phân vân không biết dùng công cụ nào để thuận tiện nhất. Thấy bạn dùng Trello, nếu được bạn có thể show ra để mình tham khảo không. Cám ơn bạn
   
  zukotrade bài này.
 10. Được thôi bạn, không có gì hết, mình dùng trello vì nó cho mình lưu được hình ảnh của từng khung thời gian khi mình entry... (cái này mình có post hình phân tích ở mấy post trươc). Bạn tham khảo hình nhé. (Mình chụp ảnh màn hình từ điêhn thoại)
  2AC10495-49F8-4DF5-A638-E4F550919F4D.

  Cái này để mình lưu giữ giao dịch từng tháng.

  5CEC87E0-D53D-4247-BC9E-FB22A6803C94.

  Tháng nào có giao dịch thì mình ghi chép như vầy.

  B1555698-5820-4C7E-AB3B-94DA84F550ED.

  Còn đây là ghi chép cho từng trade.

  Hy vọng giúp ích đc cho bạn.

  Thân

  Zuko
   
 11. Cám ơn bạn, nhưng mình có thắc mắc là nếu cần thống kê tính toán thì như vậy sẽ rất khó. Không biết bạn dùng gì để thống kê lại trong 1 tháng kết quả như thế nào ? Mình chọn đi chọn lại thì thấy excel có vẻ phù hợp hơn!
   
  zukotrade bài này.
 12. Theo mình thì mục đích chính của nhật ký giao dịch là để giúp bạn nhận ra sai lầm khi thực hiện giao dịch và phòng tránh trong tương lai. Mình ko biết bạn muốn thống kê điều gì? Tỷ lệ win rate hay là risk/reward? Nếu bạn cần cái đó thì MT4 nó có sẵn chức năng này, thậm chí nó còn vẽ biểu đồ cho bạn luôn. Mình ko dùng excel như nhiều người khác (bởi vì đa số là do đọc được trên mạng khuyên nên làm như vậy thôi), mình chọn cách nó phù hợp nhất với mục đích của trading journal thôi.

  Nếu bạn thấy dùng excel ok hơn thì cứ xài nó. Mình chỉ dùng excel khi backtest hệ thống. Mỗi người một kiểu, miễn sao đạt mục đích là được thôi bạn.
   
 13. Cám ơn bạn, do mình trade crypto nên không biết MT4 có những tính năng đó
   
  zukotrade bài này.
 14. Bạn có thể share cho mình tài liệu về PA mà bạn nói trong bài không? Mình rất mong muốn được nhận tài liệu đó. Cảm ơn bạn về những chia sẻ hết sức bổ ích cho cộng đồng. Good man!
   
  zukotrade bài này.
 15. Chào bạn, bạn có thể tải ebook mình đính kèm ngay đầu topic nhé.
   
  nguyen hoang nhu bài này.
 16. TẢN MẠN VÀI CHUYỆN
  TRƯỚC KHI TIẾP TỤC JOURNAL

  Như vậy là gần một tuần bình lặng đã trôi qua kể từ post cuối mình đăng trên topic này. Đây là khoảng thời gian mình đã dành để quan sát và rút ra bài học cho bản thân (mục đích chính khi mình tạo topic này ... is to avoid making the same mistakes in the future).

  Trước khi tiếp tục post nhật ký giao dịch trên topic, mình sẽ chia sẻ một vài chuyện tản mạn mình rút ra được từ khi mở topic này (và cả dựa trên kinh nghiệm cá nhân).

  1. Chuyện Của Những Con Số.

  Tính đến thời điểm post bài này, thì topic của mình đã có 6,396 lượt xem, 58 lượt bấm thích, 460 lượt tải tài liệu đính kèm topic, và chỉ có khoảng 21 người là thực sự theo dõi topic của mình.

  6396 lượt xem so với 58 lượt thích cho thấy được chỉ có khoảng 1% là thấy hứng thú với topic.

  460 lượt tải tài liệu so với 58 lượt thích cho thấy chỉ có 12,6% là thấy hứng thú với tài liệu mình share, số còn lại là tải theo thói quen muốn gom thật nhiều hàng.

  460 lượt tải tài liệu so với 21 người thực sự theo dõi cho thấy chỉ có 4,5% là đã thực sự đọc tài liệu mình share và cảm thấy topic của mình đáng để follow.

  Tất nhiên những con số trên mình chỉ phỏng đoán. Tuy nhiên, quy luật 80/20 đã dạy mình như sau:

  - Chỉ có 20% là thực sự hành động theo những kiến thức mà họ biết, 80% còn lại sẽ bỏ qua.

  - 80% lượng thông tin trên bất kỳ một môi trường nào thì nó đều là rác, chỉ có 20% là hữu ích.

  - 80% người sẽ thích những thông tin rác mà họ tìm được, chỉ có 20% là cảm thấy lãng phí thời gian.

  - Vân vân và mây mây...

  2. Chuyện Về Chiến Lược Giao Dịch

  Mình tin rằng đa số trader đều nghĩ rằng chiến lược giao dịch là chìa khóa giúp họ chiến thắng trên thị trường tài chính. Và hành trình đi tìm chén thánh của họ bắt đầu.

  Thời gian đầu mình cũng giống như bao người, đó là bỏ công đi tìm một chiến lược giao dịch hoàn hảo có tỷ lệ thắng cao.

  Nhờ quãng thời gian mà mình phát hiện ra một kênh Youtube share có lẽ phải gần 100 system trade khác nhau, đủ mọi thể loại, với đầy đủ indicators đi kèm. Có thể bạn sẽ không tin, do đó mình sẽ để bức ảnh chụp màn hình channel này bên dưới:

  youtube.
  Tuy nhiên, sau khi xem qua vài chục system trên kênh này... thực sự mình vẫn chưa tìm được cái nào ra hồn (ý là thỏa mãn tính cách cá nhân). Cho đến một ngày....

  Vào lúc mình cảm thấy chán nản thì mò xem được video chia sẻ về chiến lược giao dịch của một anh người Việt trên Youtube, tự nhiên mình thấy thích cách giao dịch của anh này.

  Mình đã dành thời gian để xem trọn bộ video trên Youtube của anh này, thấy nó đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hành, không lan man như đa số video khác. Đối chiếu với quy luật 80/20, mình nghĩ đây chính là chiến lược mình đang tìm.

  Sau đó thì mình có comment trao đổi về trading với anh đó, được ảnh share thêm một số tài liệu khác nữa (ebook đầu topic này của mình cũng là hàng do ảnh share)... và ảnh khuyên mình là thực ra chiến lược ko quan trọng lắm, mà hãy tập trung vào quản lý vốn.

  Lúc đầu mình cũng không hiểu tại sao anh đó lại khuyên như vậy, nhưng sau một thời gian thì mình cũng đã ngộ ra.

  Hiện tại với mình chiến lược giao dịch nó chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong hệ thống giao dịch. Bởi vì nhiệm vụ của nó là đơn giản chỉ là giúp mình trả lời những câu hỏi sau:

  - Khi nào thì mình sẽ vào lệnh?
  - Khi vào lệnh thì đâu sẽ là điểm cắt lỗ và chốt lời?
  - Khi nào mình sẽ thoát lệnh (cắt lỗ hoặc chốt lời sớm)?

  Như mình đã chia sẻ thì chiến lược giao dịch của mình dựa trên triết lý “mua khi giá ngừng giảmbán khi giá ngừng tăng”.

  Để xác định khi nào giá ngừng giảm hoặc ngừng tăng thì mình xây dựng một bộ quy tắc dựa trên:

  - Vùng cản.
  - Mô hình nến + giá.
  - Số lượng nhịp sóng.
  - 3 sợi dây EMA.
  - Momentum của giá.

  Việc có một chiến lược giao dịch thực ra nó vô cùng đơn giản (bạn chỉ cần mất vài giây google là ra hàng đống)... tuy nhiên, cái khó khăn nó nằm ở chỗ bạn “thực hành và luyện tập chiến lược đó ra sao”.

  Biết nó là một chuyện còn thành thạo nó lại là chuyện khác. Có được chiến lược giao dịch nó chỉ khó ở cấp độ 1, còn thành thạo nó khó tới cấp độ 9.

  Cho nên mình nghĩ như vầy, thay vì dành thời gian tìm kiếm và thử hết chiến lược giao dịch này nọ (cũng như thời gian mà bạn làm những chuyện vô nghĩa) thì hãy tập trung luyện tập (và cải thiện) chỉ duy nhất 1 chiến lược mà thôi (cả backtest và forward test).

  Mình thấy lạ vô cùng khi có những bạn comment hỏi là chiến lược này có khả thi hay không và tỷ lệ win bao nhiêu?

  Đậu xanh rau má, đến cái việc tự mình bỏ thời gian ra backtest kiểm chứng chiến lược người ta share mà cũng ko làm được thì còn làm được chuyện gì? Trên đời làm gì có chuyện người khác dâng chén cơm đến tận miệng mời bạn xơi?

  3. Chuyện Về Quản Lý Vốn.

  Trong cái nghề trading này thì chắc chắn là có những nhân tài dị sĩ tài năng thiên bẩm có khả năng double tài khoản trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đáng buồn là mình không có cái tài năng thiên bẩm đó, cho nên mình lựa chọn cách quản lý vốn mà một người “kém thông minh” như mình nên đi.

  Đây là bài học về quản lý vốn do anh nọ dạy mà suốt đời mình không quên, đó là khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào, thì đây là 5 khả năng có thể xảy ra:

  - Lỗ lớn.
  - Lỗ nhỏ.
  - Hòa vốn.
  - Lời nhỏ.
  - Lời lớn.

  Nếu như loại bỏ được khả năng lỗ lớn thì trong dài hạn mình sẽ kiếm được tiền từ thị trường. Vấn đề là cách làm ra sao.

  Trading với mình nó là trò chơi mà người chiến thắng là người có khả năng hạn chế thua lỗ “tốt nhất”. Đây là hình ảnh về tài khoản trading hiện tại của mình.

  HotForex MetaTrader.

  Còn đây là những con số thống kê từ MT4.

  zuko.


  - Vốn ban đầu: $3,456.78
  - Tổng lợi nhuận: $175.36
  - Tổng thua lỗ: $60.56
  - Lợi nhuận còn lại: $114.80
  - Tăng tưởng: 3.32%

  Giả sử nếu như mình loại bỏ được $60.56 thua lỗ, thì tài khoản mình đã tăng trưởng 5.07% thay vì 3.32%. Điều này mình có thể làm được trong tương lai nếu ko lặp lại sai lầm trong quá khứ.

  Nếu như mình đặt target + exit trade hợp lý thì tài khoản mình đã tăng tưởng tốt hơn... Mình cũng có thể làm được điều này bằng cách cải thiện system của mình theo thời gian.

  Quản lý vốn lúc này đối với mình nó chỉ là: không rủi ro quá lớn cho mỗi giao dịch + cải thiện chiến lược giao dịch hiện tại để nó hoàn thiện hơn.

  4. Chuyện Về Quy Tắc Giao Dịch

  Jesse Livermore từng nói với con trai của mình rằng: “The only time I really ever lost money was when I broke my own rules.” Chính câu nói này đã giúp mình hình thành tư duy “giao dịch theo quy tắc”.

  ai.imgur.com_81vpfDu.

  Hiện tại thì mình đã có một vài quy tắc để tuân theo (sẽ bổ sung thêm theo thời gian khi hoàn thiện system giao dịch).

  Không biết bạn thì sao? Bạn giao dịch theo quy tắc nhất quán hay là trade by feel?

  5. Chuyện Về Tài Liệu Đọc Thêm.

  Quy luật 80/20 cho mình biết một điều thú vị nữa, đó là 80% là researchers, chỉ có 20% là doers.

  Nghiên cứu, tìm tòi là tốt. Tuy nhiên chỉ có nghiên cứu với tìm tòi không thôi thì kết quả nó cũng chỉ ngang bằng với những người khác, đó là con số 0.

  Muốn có kết quả thì phải là doers.

  Phần tản mạn này mình share thêm tên một số tài liệu về trading cho bạn nào có nhiều thời gian rảnh rỗi nghiên cứu thêm. Đây là những sách mình đã đọc:

  1. Adventures of a Currency Trader by Rob Booker
  2. The Market Wizards by Jack D. Schwager
  3. Beyond Candlesticks and Profiting in Forex by Steve Nison
  4. How To Trade In Stocks by Jesse Livermore
  5. What I Learned Losing Million Dollars by Jim Paul
  6. Jesse Livermore - World's Greatest Stock Trader by Richard Smitten
  7. Trading for a Living by Alexander Elder

  Ok, vài chuyện tản mạn như vậy. Hẹn gặp lại ở những cú trade tiếp theo.

  P/S: 21 bạn mình xác định là theo dõi topic là 21 bạn mình đã ask là hãy like post của mình ở cuối trang 4 của topic này.

  Đây là 21 bạn mình sẽ lựa chọn ngẫu nhiên để share ebook về Price Action trị giá $399 mình nói ở đầu topic: Kidluv201, Lassi, thanh252, huyhoangcdm, EMCHILACONGAI, VuHung, lepat, janenyswist, tinnghiaNDTN, Nick Halden, zzgintazz, huyhuynguyen, quocquang, Cybertron, Gary Hai, 50CrazyPips, mrq, Le vi Lam, FXVN 2612, Nguyễn Duy Vương, Quốc Khánh84hcm
   
  lepat, Ren, Kidluv2017 người khác bài này.
 17. mrq

  mrq

  151
  209
  Cứ tưởng bác nghỉ nghỉ trade chuẩn bị đón Tết rồi :p
   
  zukotrade bài này.
 18. Hiện thời thì mình đang có 1 trade open, cũng hold được 2 ngày rồi, giá đang tích lũy ko biết nó sẽ break về hướng nào... chắc cũng là trade cuối trong tháng này thôi. Tết rồi.

  HotForex MetaTrader.
   
  Nguyễn Duy Vươngmrq bài này.
 19. Cám ơn zuko. Trong 21 người đó bạn trừ mình ra nhé, có những người cần sự giúp đỡ của bạn hơn mình.

  Btw, kết quả tốt đấy, duy trì nhé.
  Happy trading.
   
  EMCHILACONGAIzukotrade bài này.
 20. Kaka, chị cũng đang có lệnh điểm entry như vầy 0.01 lot, cũng đang theo dõi xem nó sẽ đi theo hướng nào
   
  zukotrade bài này.
Đang tải...