1. Lời khuyên số #1 về quản lý vốn/ rủi ro dành cho trader mới - Câu trả lời từ 17 trader chuyên nghiệp (Phần 1)

  Lời khuyên số #1 về quản lý vốn/ rủi ro dành cho trader mới - Câu trả lời từ 17 trader chuyên nghiệp (Phần 1)
  16/06/2021
  Trang tradeciety.com đã nhờ 17 chuyên gia giao dịch từ tất cả các lĩnh vực trading khác nhau trả lời một câu hỏi:

  "Lời khuyên số #1 về quản lý vốn/ rủi ro dành cho trader mới là gì?"

  Và đây là câu trả lời của họ:

  1. Lời khuyên từ Steve Burns


  "Điều chỉnh kích thước điểm dừng lỗ và vị thế của bạn dựa trên độ biến động (volatility)." - Steve Burns

  Loi-khuyen-quan-ly-von-rui-ro-tu-17-trader-chuyen-nghiep-TraderViet1.


  "Quy tắc đầu tiên mà chúng ta theo đuổi đó là: Đừng bao giờ mạo hiểm hơn 1% tổng vốn đối với bất kỳ giao dịch nào." - Larry Hite (Phù thuỷ thị trường)

  Một trong những bài học đơn giản nhất mà trader có thể học để đảm bảo thành công lâu dài là không bao giờ mạo hiểm hơn 1% tài khoản giao dịch của bạn cho bất kỳ giao dịch nào. Điều này không đồng nghĩa với việc giao dịch với 1% vốn tài khoản của bạn, mà nó có nghĩa là điều chỉnh các điểm dừng lỗ và kích thước vị thế dựa trên độ biến động của cổ phiếu, tiền tệ, hàng hoá, quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai của bạn.

  Theo cách này, khi bạn sai, hậu quả của bạn là mất 1% vốn giao dịch. Điều này không chỉ giúp bạn loại bỏ nguy cơ huỷ hoại của chuỗi giao dịch thua lỗ, mà còn giảm mức độ căng thẳng để bạn có thể trade với một tinh thần minh mẫn.

  Nếu bạn không hiểu thực tế của việc thua lỗ, thì bạn xem như chưa giao dịch đủ lâu để trải qua một thị trường đầy biến động, hoặc một sự kiện bất ngờ làm rung chuyển cổ phiếu, hàng hoá, tiền tệ hoặc toàn bộ thị trường.

  2. Lời khuyên từ Assad Tannous


  "Thực hiện các giao dịch rời khỏi cơ sở trung hạn." - Assad Tannous

  Loi-khuyen-quan-ly-von-rui-ro-tu-17-trader-chuyen-nghiep-TraderViet2.


  Với tư cách là một position trader (giao dịch khung dài hạn), chúng tôi luôn tìm cách thực hiện các giao dịch rời khỏi cơ sở trung hạn. Bằng cách đó, nếu chúng tôi sai, công cụ cơ sở sẽ quay trở lại vùng range và đi ngang.

  Ngoài ra, hãy luôn giao dịch các mô hình có xác suất cao, chẳng hạn như một cú phá vỡ khỏi cơ sở trung hạn sau khi nó đã bật lên từ đường xu hướng dài hạn. Bằng cách này, điểm dừng lỗ có thể được đặt bên dưới đường xu hướng, thường giúp bạn loại bỏ thị trường whipsaw (sự chuyển động của chứng khoán khi giá của chứng khoán đang di chuyển theo một hướng nhưng sau đó đột ngột đảo chiều theo hướng ngược lại). Bạn gần như có thể đảo ngược vị thế trên điểm dừng lỗ.

  3. Lời khuyên từ Dr. Brett Steenbarger


  "Khi mới bắt đầu sự nghiệp, bạn sẽ muốn sống sót trong quá trình học tập của mình." - Dr. Brett Steenbarger

  Loi-khuyen-quan-ly-von-rui-ro-tu-17-trader-chuyen-nghiep-TraderViet3.


  Đối với các trader mới, mục tiêu của bạn nên là sớm mắc phải tất cả các sai lầm tronh quá trình phát triển của bạn - khi bạn đang giao dịch với các vị thế rất nhỏ và mạo hiểm với một số vốn nhỏ của mình. Khi mới bắt đầu sự nghiệp, bạn sẽ muốn sống sót trong quá trình học tập của mình.

  Giao dịch quá lớn - đặt quá nhiều rủi ro vào quy mô tài khoản của bạn - khiến bạn có khả năng gánh chịu các mức drawdown (sụt giảm tài khoản) và có thể để lại những vết sẹo tinh thần không dễ dàng chữa lành.

  Bạn nên bắt đầu sự nghiệp của mình với giả định rằng bạn sẽ mắc nhiều sai lầm của các tân binh và đảm bảo rằng những sai lầm đó sẽ không làm xói mòn số vốn của bạn.

  Một trong những sai lầm lớn nhất của các trader mới là tạo áp lực cho bản thân để kiếm sống từ trading. Trước khi bạn có thể kiếm sống từ trading, trước tiên, bạn phải thiết lập sự nhất quán và xây dựng sự tự tin của mình. Việc rút ngắn quá trình học tập của bạn chính là mối đe doạ lớn nhất đối với việc học.

  4. Lời khuyên từ Tom Dante


  "Bạn phải có khả năng bước tiếp và thực hiện giao dịch tiếp theo mà không do dự." - Tom Dante

  Loi-khuyen-quan-ly-von-rui-ro-tu-17-trader-chuyen-nghiep-TraderViet4.


  Hãy giữ rủi ro của bạn đủ nhỏ để một chuỗi thua không thể gây bất lợi về tài chính hoặc tâm lý cho bạn. Giả sử rằng, bạn có thể giành chiến thắng 50% thời gian, điều mà nhiều người nhận thấy là bất khả thi ngay từ đầu, bạn thậm chí có cơ hội thua 6 giao dịch liên tiếp. Hãy nhân nó với một mức độ rủi ro trên mỗi giao dịch và bạn sẽ thực sự tưởng tượng được số thua lỗ của mình nhiều như thế nào. Và hãy nhớ rằng, đứng vững vàng là chưa đủ, mà điều quan trọng là các đợt drawdown không ảnh hưởng đến khả năng bước tiếp của bạn và thực hiện giao dịch tiếp theo mà không sợ hãi hay do dự.

  5. Lời khuyên từ ChatWithTraders


  "Lời khuyên từ hàng tá cuộc phỏng vấn với các trader đỉnh nhất." - ChatWithTraders

  Loi-khuyen-quan-ly-von-rui-ro-tu-17-trader-chuyen-nghiep-TraderViet5.


  "Đừng bao giờ huỷ bỏ lệnh dừng lỗ sau khi bạn đã thực hiện giao dịch." - William Gann


  Điều đầu tiên, hãy lập kế hoạch giao dịch, bởi lẽ thất bại trong việc lập kế hoạch chính là lập kế hoạch cho sự thất bại...

  Bất kể bạn xác định quy mô vị thế của mình như thế nào, hãy biết trước số vốn tối đa mà bạn chuẩn bị mất trong bất kỳ giao dịch nào. Với suy nghĩ đó, hãy đặt lệnh dừng lỗ ở mức giá đảm bảo bạn không mất thêm xu nào (trừ khi có gap giá nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn).

  Giờ là điểm tôi muốn nhấn mạnh: không huỷ bỏ lệnh dừng lỗ hoặc di chuyển nó ra xa hơn mức giá mà nó được thiết lập ban đầu. Các trader thường sẽ bị cám dỗ để "cho nó thêm một chút không gian" khi giá tiến gần đến điểm stoploss của họ. Có một số vấn đề với điều này:
  • Bây giờ, bạn đang tăng số vốn bị rủi ro trong giao dịch.
  • Đây là một quyết định dựa trên cảm xúc và sợ hãi, còn trước khi thực hiện giao dịch, nó là một quyết định dựa trên logic.
  • Một trong những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn là bạn được nhận thưởng vì đã làm những điều không nên làm (bởi bạn sẽ có xu hướng làm lại điều đó trong tương lai).

  6. Lời khuyên từ Moritz C.


  "Phát triển một mô hình để đánh giá các setup một cách khách quan." - Moritz C.

  Loi-khuyen-quan-ly-von-rui-ro-tu-17-trader-chuyen-nghiep-TraderViet6.


  Tôi nghĩ rằng quản lý rủi ro tĩnh hoặc việc tuân theo các quy tắc chung như "luôn rủi ro 1%" sẽ không giúp bạn tiến xa hơn trong trading. Mỗi giao dịch phải được đánh giá riêng biệt và sau đó, rủi ro thích hợp mới được áp dụng với nó.

  Không phải vì bạn có thể mạo hiểm $300 khi bạn có ngân quỹ $30.000 mà nó đồng nghĩa với việc bạn NÊN mạo hiểm $300, bởi điều này có thể là quá nhiều cho tâm lý của bạn, mặc dù nó có thể không nhiều nếu xét về con số tương đối.

  Ngoài ra, chúng ta sẽ muốn tối đa hoá lợi nhuận trong khi giữ biến động tài khoản ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng mô hình rủi ro chính xác. Khi biết những con số quan trọng nhất trong chiến lược của bạn (như winrate, chuỗi thua dài nhất và tỷ lệ rủi ro:phần thưởng trung bình) trên một kích thước mẫu đủ lớn, chúng ta có thể đánh giá kích thước vị thế nào sẽ mang lại cho chúng ta lợi nhuận cao nhất có thể mà không cần vượt qua ngưỡng drawdown của chúng ta.

  Cuối cùng, xuất thân từ một tay chơi cờ bạc, tôi nghĩ rằng, việc đặt cược cùng một số tiền cố định cho mỗi giao dịch là một sai lầm lớn. Chúng ta phải phát triển một mô hình để đánh giá một cách khách quan các setup của mình và sau đó đặt cược nhiều hơn vào các setup A+ khi chúng xuất hiện, trong khi đặt cược ít hơn vào các setup dưới mức tối ưu. Điều này sẽ làm trơn tru hơn nữa đường cong vốn của chúng ta và cho phép chúng ta tăng tốc về phía trước với động lượng tối đa, bởi vì đường cong vốn trơn tru sẽ đồng nghĩa động lực tăng và đường cong học tập cũng dốc hơn.

  Rủi ro là một chủ đề rất đa chiều và bị hầu hết các trader đánh giá thấp. Việc sử dụng mô hình rủi ro mà bạn áp dụng cho chiến lược của mình sẽ KHÔNG biến bạn thành một trader chiến thắng, nhưng nó SẼ gia tăng lợi nhuận của bạn và làm dốc đường cong học tập của bạn nếu được thực hiện đúng.

  7. Lời khuyên từ Rayner Teo


  "Giảm quy mô khi rơi vào chuỗi thua lỗ để quản lý cảm xúc của bạn." - Rayner Teo

  Loi-khuyen-quan-ly-von-rui-ro-tu-17-trader-chuyen-nghiep-TraderViet7.


  Tôi mạo hiểm 1% số vốn ban đầu của mình cho mỗi giao dịch. Điều này có nghĩa là nếu tôi có tài khoản $100.000, mỗi giao dịch tôi thực hiện sẽ bị lỗ tối đa là $1.000 (1% của $100.000), không tính trượt giá.

  Một điều cần lưu ý là, nếu tài khoản giảm xuống còn $95.000, tôi vẫn sẽ chịu rủi ro như cũ là $1.000, mặc dù nó có thể tương đương với rủi ro cao hơn 1%, nhưng nó sẽ giúp tôi dễ dàng tính toán quản lý rủi ro.

  Ngoài quy tắc 1%, tôi cũng sẽ giảm rủi ro của mình trong thời gian drawdown. Vì vậy, nếu tôi mất 10% (hay 10R) tài khoản của mình, tôi sẽ bắt đầu mạo hiểm 0,8% số vốn ban đầu của mình, tức là $800 cho mỗi giao dịch. Và tôi sẽ chỉ tăng trở lại quy mô ban đầu khi tôi đã bù đắp được khoản lỗ của mình.

  Điều này làm giảm rủi ro của tôi trong thời gian drawdown và giúp quản lý tâm lý giao dịch của tôi tốt hơn.

  8. Lời khuyên từ Peter Brandt


  Loi-khuyen-quan-ly-von-rui-ro-tu-17-trader-chuyen-nghiep-TraderViet8.


  "3 tip hàng đầu về quản lý rủi ro của tôi dành cho các trader non trẻ là:
  1. Quên day trading đi. Giải thích lý do ra ở đây khá phức tạp, nhưng tỷ lệ thành công của bạn với tư cách là day trader là cực kỳ nhỏ.
  2. Giới hạn rủi ro trên một giao dịch của bạn không quá 2% vốn giao dịch của bạn.
  3. Đừng bao giờ mang thua lỗ về nhà vào cuối tuần." - Peter Brandt
  Nguồn: tradeciety

  Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););)
   

  Giới thiệu sách Trading hay
  Phương Pháp Wyckoff Hiện Đại - Kỹ thuật Nhận diện Xu hướng Thị trường Tiềm năng

  Phương pháp Wyckoff là một phương pháp price action kinh điển và đem lại thành công cho nhiều trader. Phương pháp này là nền tảng của nhiều phương pháp trading nổi tiếng khác

  Thông tin tác giả

  TraderViet.com là diễn đàn của cộng đồng Trader Việt Nam. TraderViet chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm giữa các Trader Việt Nam trên thị trường chứng khoán, forex, hàng hóa, phái sinh, crypto cùng nhiều chủ đề đa dạng khác.
  Website: https://traderviet.com/
  Email: admin@traderviet.com
  Facebook: Facebook của tôi
  Youtube: Kênh youtube của tôi
  Telagram: https://t.me/tradervietchannel
  Thêm thông tin
  ✅ Phân Tích VÀNG-FOREX-STOCK Tuần 24-28/01 Theo Phương Pháp Price Action Tinh Gọn | TraderViet
  Điểm Nóng Forex Tuần 17-21/01 ✅ - Chú Ý Những Rủi Ro Đến Từ Châu Âu | TraderViet
  ✅ Hệ Thống Giao Dịch 3 CÚ CHẠM Nổi Danh Trên ForexFactory | TraderViet
  ✅ Phân Tích VÀNG-FOREX-STOCK Tuần 17-21/01 Theo Phương Pháp Price Action Tinh Gọn | TraderViet
  ✅ Phân Tích VÀNG-FOREX-BITCOIN Tuần 16-22/01 Theo Phương Pháp WYCKOFF | TraderViet
  ✅ Độ Biến Động Của Các Cặp Tiền Forex & Những Lưu Ý Để Giao Dịch Hiệu Quả | TraderViet
  ✅ Phân Tích BITCOIN - ALTCOIN Theo Price Action Tuần 23-29/01 | TraderViet
  ✅ Những Điều Cần Biết Về LẠM PHÁT - Lý Do Tại Sao Nó Đáng Sợ | TraderViet
  Chỉnh sửa cuối: 14/06/2021
 2. "3 tip hàng đầu về quản lý rủi ro của tôi dành cho các trader non trẻ là:
  1. Quên day trading đi. Giải thích lý do ra ở đây khá phức tạp, nhưng tỷ lệ thành công của bạn với tư cách là day trader là cực kỳ nhỏ."
  Lời khuyên chân thành nhất nè a em
   
  MimichanLe Hue Truong bài này.
 3. Bedauco

  Bedauco

  414
  370
  Lời khuyên số 6 rất hay
   
  Le Hue Truong bài này.
Đang tải...
0