1. Sóng Elliott ở thế kỷ 21 (p.3) : Phần tốt nhất của lý thuyết

  Sóng Elliott ở thế kỷ 21 (p.3) : Phần tốt nhất của lý thuyết
  13/04/2018
  Toàn bộ series đây

  >> Sóng Elliott ở thế kỷ 21
  ------------------​
  Đối với những người không quen với lý thuyết Sóng Elliott, nguyên lý cơ bản nhất của nó là các chuyển động của thị trường được dựa trên hành vi của đám đông, được xem là dự đoán được trong các tình huống tương tự. Cha đẻ của Sóng Elliott R.N.Elliott cho thấy rằng những chuyển động của thị trường này xảy ra trong một loạt các sóng đẩy và sóng điều chỉnh

  Ví dụ, một sóng đẩy giảm bao gồm ba sóng xuống và hai sóng lên (xem hình 1) . Các sóng giảm chính (1, 3 và 5) có thể được chia ra thành các sóng giảm nhỏ hơn và sóng điều chỉnh lên gồm 5 phần, tùy thuộc vào khung thời gian của các sóng đó. Các sóng tăng đi theo chiều ngược lại.

  Nhưng đây là nơi Sóng Elliott bắt đầu trở nên phức tạp hơn. Những sóng nhỏ hơn này có thể được chia ra thành nhiều sóng hơn, tương quan với nhau bởi các số Fibonacci (1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34 ...) và cứ tiếp tục như vậy. Phân tích Sóng Elliott từ những sóng siêu chu kỳ kéo dài hàng trăm năm tới các sóng phụ nhỏ có thể kéo dài chỉ vài phút trên biểu đồ trong ngày.

  Một trong những điều khó nhất về việc giao dịch Sóng Elliott là mức độ phức tạp của nó. Để làm cho nó trở nên khó khăn hơn, có những phương án thay thế cho mọi biến động tiềm năng, về cơ bản nhằm nói với các trader rằng nếu biến động này không tăng lên thì nó sẽ đi xuống, nhưng trader chỉ sẽ biết sau khi thực tế xảy ra. Nguyên tắc thay thế cũng có nghĩa là các sóng điều chỉnh 2 và 4 sẽ thay thế nhau. Nếu sóng 2 giảm là sóng đơn, thì sóng 4 giảm sẽ rất phức tạp, nhưng không nhất thiết . Sau đó lại có những sóng X. Chúng là các sóng liên kết các đoạn hồi phức tạp.

  Thật dễ dàng để thấy tại sao nhiều trader mới né tránh Sóng Elliott và tại sao nhiều trader đầu tư hàng ngàn giờ vào nó (và mất háng đống đô la để xây dựng các chiến lược giao dịch với Sóng Elliott) cuối cùng đã từ bỏ nó hoàn toàn.

  Bắt đầu với Sự kết thúc trong Tâm trí


  Để bắt đầu, trader phải có những kỳ vọng thực tế . Hầu hết các trader mới thường dành phần lớn thời gian tìm kiếm một hệ thống có tỷ lệ thắng / thua cao không thực tế. Những người vẫn đang tìm kiếm một hệ thống luôn tạo ra hơn 50% người chiến thắng trong một thời gian dài đã không biết được rằng muốn sống sót trên thị trường có nghĩa là biết cách giải quyết những lệnh thua lỗ. trader như vậy đang tìm kiếm Chén Thánh, và nó không tồn tại.

  Điều đáng ghi nhớ là tác giả nổi tiếng và trader chuyên nghiệp Perry Kaufman phải nói sau nhiều năm thử nghiệm triệt để các hệ thống giao dịch theo xu hướng khác nhau, (một số đã được thảo luận trong cuốn sách của ông Trading Systems And Methods (1998): "Bạn có thể mong đợi sáu hoặc bảy trong số 10 lệnh giao dịch theo xu hướng là lệnh lỗ, một số lỗ nhỏ một số lớn hơn một chút"

  Tuy nhiên, Kaufman nói rằng các hệ thống giao dịch theo xu hướng là một số hệ thống trading tốt nhất hiện nay. Nói cách khác, các hệ thống giao dịch theo xu hướng có nhiều kẻ thua cuộc hơn người chiến thắng, nhưng các trader chuyên nghiệp sử dụng chúng để kiếm tiền bền vững.

  Nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng John Murphy phản ánh thực trạng này khi ông tuyên bố rằng các trader chuyên nghiệp có kinh nghiệm chiến thắng trong 40% số lệnh của họ. Có thể thừa nhận rằng có thể có tỷ lệ lệnh thắng / thua vượt trội hơn mức này trong thời gian ngắn nhưng khó có thể kỳ vọng bất kỳ hệ thống giao dịch nào có tỷ lệ lệnh lời / lỗ tốt hơn trong dài hạn.

  Điều này có nghĩa là đối với bất kỳ hệ thống giao dịch nào có thể mang lại lợi nhuận lâu dài thì quản lý vốn chính là chìa khóa. Nếu hệ thống giao dịch không có lợi nhuận và có nhiều thua lỗ hơn lợi nhuận, hãy tìm một hệ thống khác hoặc dành nhiều thời gian hơn cho việc quản lý vốn. Nói tóm lại, thua lỗ phải được giữ nhỏ lại và lợi nhuận phải được tích lũy. Thật không may, đa số các trader lại làm ngược lại và kết thúc bằng việc bỏ nghề

  song-elliott-traderviet-3.
  Hình 1. Biểu đồ chỉ số DJIA 5 phút trong ngày cho thấy mô hình sóng đẩy 5 nhịp giảm ngắn hạn của sóng Eillott. Trong một biểu đồ một phút, có thể quan sát thấy sóng đẩy và các sóng điều chỉnh nhỏ hơn. Các dải màu là các vùng hỗ trợ chính, là các vùng có khả năng đảo ngược giá.

  Áp dụng ý tưởng này để giao dịch với sóng Elliott, Hình 1 cho thấy biểu đồ 5 phút của chỉ số e-mini futures DJIA với một làn sóng đẩy gồm năm phần . Các dải màu hiển thị các điểm hỗ trợ (hoặc kháng cự trong xu thế tăng) và là nơi trader trông để đặt lệnh hoặc điều chỉnh điểm dừng ở các lệnh hiện tại.

  Lập trình sóng Elliott để Giao dịch


  Trong trang hướng dẫn 500 trang dành cho MTPredictor, tác giả và người sáng tạo của chương trình Steve Griffiths đã đưa ra một quan sát thú vị. Ông nói về cơ bản là ba loại người khi nói đến Sóng Elliott

  1) Những người mới tìm hiểu và vẫn hoàn toàn ngạc nhiên trước những gì Sóng Elliott hứa hẹn

  2) Những người có kinh nghiệm nhưng thất vọng bởi sự thiếu thành công / tính nhất quán của họ .

  3) Những người đã hoàn toàn từ bỏ (đôi khi sau nhiều năm cố gắng để làm cho nó hoạt động) và đang nản lòng bởi toàn bộ kinh nghiệm đã có.

  Để tránh rơi vào nhóm thứ ba, trader hiện đại cần phải hỏi làm thế nào mà lý thuyết Sóng Elliott có thể được sử dụng để kiếm tiền trên thị trường ngày nay. Có cách tự động hóa quá trình phân tích bằng cách sử dụng lý thuyết hoàn chỉnh hoặc là nó có thể để tách nó ra nhỏ hơn và cô lập các khía cạnh cụ thể của nguyên tắc Sóng Elliott chính yếu để chọn những điểm vào lệnh có khả năng lợi nhuận? Trở thành một chuyên gia nhưng không thể kiếm tiền từ cái mình giỏi là một sự lãng phí thời gian.

  Là một chuyên gia về Elliot Wave và một trader cá nhân với hơn 17 năm kinh nghiệm, Griffiths tự hỏi những câu hỏi tương tự. Sau nhiều năm cố gắng kiếm tiền bằng cách sử dụng các phương pháp khác của Sóng Elliott, ông trở lại với những điều cơ bản nhất của nó. Ông bắt đầu với giả thuyết rằng nếu Sóng Elliott hoạt động được với một chương trình lập trình, ông đã phải tìm các thiết lập hạn chế rủi ro đến mức tối thiểu cho phép lợi nhuận mở rộng. Những thiết lập này phải cụ thể, có thể nhận biết và luôn có lợi nhuận ổn định. Nếu thua lỗ tổng thể lớn hơn lợi nhuận, thì làm sao những dự báo dài hạn của các phân tích của Elliott Wave có thể nổi tiếng được?

  Theo lý thuyết, những biến động mạnh nhất trong một xu hướng, dù lên hay xuống, là các sóng đẩy 1,3 và 5 . Trong ba đợt sóng đẩy, đợt lớn nhất và có lợi nhuận nhất thường là sóng 3. Do đó, nơi lý tưởng để vào lệnh là vào đầu sóng 3, là kết thúc của sóng điều chỉnh 2 . Liệu chương trình máy tính có thể được thiết kế để nắm vững các mô hình điều chỉnh ABC (xem hình 2) mà thường xuất hiện trong sóng 2 và cung cấp cho các trader một điểm xác suất cao để vào lệnh hiệu quả? Dưới đây là những gì Griffiths đã nói trong cuộc phỏng vấn vào tháng 10 năm 2004 để thảo luận về chương trình máy tính của anh

  "Trong thử nghiệm trên máy tính, gần đây chúng tôi thấy rằng có thể vào lệnh với một rủi ro tối thiểu sau khi một sóng điều chỉnh ABC và tốt nhất là vào trong giai đoạn tạo thành sóng 2 . Bằng cách vào mua gần mức hỗ trợ mạnh (và vào bán gần mức kháng cự mạnh), tổn thất sẽ nhỏ nếu giao dịch bị lỗ. Người chiến thắng có tiềm năngcó nhiều lợi nhuận khi trader bắt được sóng 3 nhưng hệ thống này phải được thiết kế theo cách mà lợi nhuận lớn là một khoản thưởng thêm (tức là có yếu tố may mắn), chứ không nhất thiết là lợi nhuận của hệ thống giao dịch"

  song-elliott-traderviet-4.
  Hình 2 - Biểu đồ cuối ngày của iShares Japan về sự bứt phá nhanh chóng từ tín hiệu mua theo mẫu sóng ABC của sóng Elliott

  Điều này đã trở thành mục tiêu của Griffiths: thiết kế một chương trình máy tính cho mục đích sử dụng cá nhân của mình mà có thể tìm kiếm các mẫu sóng ABC tạo nên sự kết thúc sóng 2 ở vùng hỗ trợ hoặc vùng kháng cự mạnh với tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro tối thiểu là 2.5/1 hoặc 3/1

  Sau khi phiên bản đầu tiên của chương trình được hoàn thành bốn năm trước, Griffiths nhận ra rằng ứng dụng ông đã phát triển có tiềm năng thương mại vì còn có những người khác như ông đã thất vọng vì không thành công bằng sóng Elliott nhưng vẫn biết rằng nó đã được dựa trên các nguyên tắc chính yếu của âm thanh và
  hành vi của đám đông.

  song-elliott-traderviet-5.
  Hình 3 - Giao dịch trong ngày đối với chỉ số futures Dow e-minis (YM) cho thấy tlệnh có lời

  Hình 3 cho thấy chương trình lập trình Sóng Elliott đang hoạt động . Đây là biểu đồ của e-mini Dow (YM) futures khung 5 phút với các dải màu là các mức hỗ trợ / kháng cự mạnh. Chúng được tạo ra với việc sử dụng các cụm giá Fibonacci tự động ở các mức độ khác nhau và từ nhiều điểm xoay (pivot) cho trader biết nơi có khả năng giá dừng và đảo chiều cao nhất có thể xảy ra. Như bạn thấy, lệnh rất có lợi nhuận khi đã vượt qua vùng chốt lời "hai đến ba lần" (vùng màu xanh) và thu được lợi nhuận xấp xỉ 12 lần so với rủi ro ban đầu với mục tiêu lợi nhuận xa hơn dự kiến . Mặc dù đây không phải là một giao dịch điển hình, nó thể hiện điều gì có thể xảy ra khi trader bắt được một đợt di chuyển mạnh mẽ của sóng 3.

  Chìa khóa thành công


  Dưới đây là những gì Trader cho quỹ John McClure của Equitrend cho biết khi được hỏi về lợi nhuận trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10/2004:

  Khả năng sinh lợi không thể thảo luận mà không đề cập đến khía cạnh khác của phương trình: rủi ro . Cái bẫy mà nhiều nhà đầu tư và nhà giao dịch rơi vào là tập trung vào phần đầu của phương trình trong khi không quan tâm đến thứ hai. Mục đích của người quản lý vốn chuyên nghiệp là để cải thiện lợi nhuận bằng cách quản lý rủi ro . Rủi ro phải là một phần quan trọng nhất của phương trình, chứ không phải là theo cách khác xung quanh.

  Nói cách khác, hãy tìm một hệ thống quản lý rủi ro đầu tiên và lợi nhuận sẽ thường tự tới.

  Để mượn câu nói cũ, có nhiều cách để "kiếm tiền" khi giao dịch. Không một hệ thống giao dịch nào có thể thu hút hay hoạt động tốt cho tất cả mọi người . Điều này đặc biệt đúng với Sóng Elliott.

  Tìm kiếm các phần cụ thể của lý thuyết Sóng Elliott và chuyển chúng thành một hệ thống giao dịch có thể thực hiện, trong đó rủi ro có thể được kiểm soát cẩn thận là một cách để sử dụng lý thuyết này. Và MTPredictor cho thấy bạn không cần phải sử dụng toàn bộ lý thuyết Elliott Wave đầy đủ để giao dịch thành công. Bằng cách sử dụng một phần nhỏ của lý thuyết, sử dụng máy tính và chương trình phù hợp, Trader bây giờ có thể học cách giao dịch bằng Sóng Elliott mà không cần phải trở thành chuyên gia về lý thuyết đó. Đây là một ví dụ điển hình về việc một người đã áp dụng sản phẩm trí tuệ của Elliott và điều chỉnh nó cho phù hợp trong thế kỷ 21.

  Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về Sóng Elliott, bạn có thể đặt mua sách Elliott bản tiếng Việt Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott tại đây https://traderviet.com/threads/ban-...-huong-dan-giao-dich-theo-song-elliott.16064/

  >> Sóng Elliott ở thế kỷ 21 (p2) - Những thách thức dành cho các chuyên gia

  >> Sóng Elliott ở thế kỷ 21 (p1) - Phần giới thiệu

  >> Review sách Hướng Dẫn Giao Dịch Theo Sóng Elliott


  Theo Investopedia
   

  Giới thiệu sách Trading hay
  Giao Dịch Theo Xu Hướng Để Kiếm Sống

  Sách chia sẻ chiến lược giao dịch, tâm lý, phương pháp quản lý vốn thực chiến của Trader 18 năm kinh nghiệm giao dịch theo xu hướng
  ✅TÀI KHOẢN $1000 Có Đủ Để Bắt Đầu Giao Dịch? | TraderViet
  ✅Kỹ Thuật Xác Định Độ Mạnh Yếu Của Tín Hiệu Phân Kỳ | TraderViet
  ✅Phân Tích VÀNG-FOREX-STOCK Theo Price Action - Hỗn Loạn - 14/3 | TraderViet
  ✅Giao Dịch Với STOCHASTIC Trong Xu Hướng (P2) | TraderViet
  ✅Trade Forex "DỄ KIẾM TIỀN" Lắm? | TraderViet
  ✅Phân Tích VÀNG-FOREX-STOCK Theo Price Action - USD Là Vua - 21/3 | TraderViet
  ✅Kỹ Thuật KHÔNG-LÀM-GÌ Trong Trading | TraderViet
  ✅Điểm Nóng Forex - Làn Sóng Lây Nhiễm Thứ 3 & Sự Hỗn Loạn Trên Thị Trường Trái Phiếu | TraderViet
  Last edited by a moderator: 27/09/2018
  Đang tải...
Đang tải...
0