1. Xu hướng dài hạn Dầu thô: từ Backwardation đến Contago

  Xu hướng dài hạn Dầu thô: từ Backwardation đến Contago
  04/08/2022
  *** Bài viết do Saigon Futures gửi cho Traderviet ***
  ----

  Sau khi giảm trong các phiên đầu tuần do chịu sức ép tiêu cực từ việc chỉ số PMI đo lường sức khỏe của hoạt động sản xuất ở Trung Quốc và Mỹ, đang cho thấy sự co lại đáng kể của các ngành công nghiệp, giá dầu đã sideway trong trạng thái chờ đợi cuộc họp OPEC+. Sau đó, giá đã tăng mạnh trước quyết định sẽ chỉ tăng sản lượng một mức 100,000 thùng/ngày của khối. Tuy nhiên, sau khi danh sách hạn ngạch chính thức được công bố với lượng sản xuất của Nga cao ngang bằng với Saudi Arabia ở mức 11 triệu thùng, cùng với phát ngôn của phó thủ tướng Nga Novak rằng Nga đã đáp ứng đủ, thậm chí vượt 100% mức cam kết với OPEC+ trong tháng 6, giá đã kết thúc xu hướng tăng và đổi chiều giảm mạnh. Nguyên nhân chủ yếu khiến giá giảm sau khi đạt mức $120, là do thị trường đã price in khả năng tồi tệ nhất: thế giới sẽ mất đi 3 triệu thùng dầu từ Nga. Tuy nhiên hiện tại việc Nga vẫn giữ vững mức sản xuất đã gần như xua tan sự lo sợ trước đây của thị trường. Sau đó, giá tiếp tục giảm sâu khi tồn kho dầu thô và các nhiên liệu thành phẩm của Mỹ tăng mạnh trong tuần kết thúc 29/07.

  OPEC+ sẽ tăng sản lượng thêm 100,000 thùng/ngày bắt đầu trong tháng 9


  Trong cuộc họp chính sách quyết định kế hoạch sản xuất cho tháng 09/2022, OPEC và các đồng minh đã đồng ý tăng sản lượng dầu một lượng nhỏ, tương đương với 100,000 thùng/ngày, sau lời kêu gọi của Mỹ và các nước tiêu thụ lớn khác để cung cấp thêm nguồn cung.


  Việc tăng sản lượng ở mức 100,000 thùng/ngày của khối OPEC+ đã theo sát nguyên tắc hoạt động của khối: duy trì cân bằng nguồn cung và nhu cầu của thị trường dầu thô. Trong bối cảnh triển vọng kinh tế vĩ mô ảm đạm và nhu cầu dự kiến bị ảnh hưởng tiêu cực, lượng tăng “khiêm tốn” này mang tính chất “tượng trưng” nhằm đáp lại lời kêu gọi của Mỹ nhiều hơn là có tác dụng thực tế. Tuy nhiên, người đứng đầu khối OPEC là Saudi Arabia cũng đã liên tục nhấn mạnh nguy cơ tiềm ẩn đối với thị trường dầu thô trong dài hạn, khi khủng hoảng kinh tế qua đi và nhu cầu thực sự hồi phục trở lại, nằm ở việc thiếu đầu tư nghiêm trọng vào cơ sở hạ tầng khai thác dầu thô và tinh chế sản phẩm.

  Những bằng chứng của sụt giảm nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu thành phẩm


  Việc báo cáo năng lượng liên tục cho thấy sự gia tăng mạnh của tồn kho dầu thô và các nhiên liệu thành phẩm, là bằng chứng ủng hộ mạnh mẽ cho kì vọng của thị tường rằng nhu cầu tiêu thụ năng lượng của người dân Mỹ bị ảnh hưởng tiêu cực từ triền vọng nền kinh tế kém khả quan vào nửa cuối năm 2022, trong bối cảnh FED khả năng cao sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc chiến chống lại lạm phát. Đây là một yếu tố tạo sức ép mạnh mẽ đối với giá dầu thô trong ngắn hạn.


  Theo dữ liệu công bố từ EIA cho tuần kết thúc ngày 29/07, tồn kho xăng đã tăng 0.2 triệu thùng trong tuần và thấp hơn khoảng 3% so với mức trung bình 5 năm. Mặc dù tồn kho nhiên liệu chưng cất đã giảm 2.4 triệu thùng trong tuần trước và thấp hơn khoảng 25% so với mức trung bình 5 năm, tổng tồn kho xăng dầu thương mại đã tăng 3.5 triệu thùng trong tuần trước.

  Trung bình động 04 tuần của tổng sản phẩm được cung cấp đạt 19.9 triệu thùng/ngày, giảm 3.0% so với cùng kỳ năm trước. Sản phẩm xăng động cơ cung cấp trung bình 8.6 triệu thùng/ngày, giảm 8.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm nhiên liệu chưng cất được cung cấp trung bình 3.7 triệu thùng/ngày trong bốn tuần qua, giảm 2.5% so với cùng kỳ năm trước.


  Ngoài ra, theo số liệu được công bố, tồn kho dầu thô thương mại đã tăng 4 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 29/07, tương đương tăng 1.06% so với tuần kết thúc 22/07, mặc dù vẫn thấp hơn 2.89% so với cùng kì năm ngoái. Phần lớn số lượng này đến từ một đợt giải phóng dự trữ khác từ tồn kho Dự trữ chiến lược SPR, với con số được công bố trong báo cáo năng lượng EIA cho tuần kết thúc 29/07 là 469.5 triệu thùng, giảm 1% so với tuần trước đó và thấp hơn 24.4% so với cùng kỳ năm trước.

  Xu hướng dài hạn: từ Backwardation đến Contago


  Trong cuộc họp báo với công chúng vào rạng sáng ngày 04/08, các thành viên của FED đã đưa ra những gợi ý nhỏ về việc FED sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuộc họp tháng 9. Điều này, nếu xảy ra, có thể được xem là dấu hiệu đầu tiên của việc Fed “bớt mạnh tay” hơn trong việc siết chặt nền kinh tế, và có thể là khởi đầu của một sự bình ổn mới. Đối chiếu với những gì đã xảy ra trong lịch sử, dòng tiền thường được bắt đầu điều hướng vào thị trường chứng khoán và cổ phiếu tăng trưởng ở đáy của các cuộc suy thoái, nơi chắc chắn sẽ xảy ra hành động QE của FED để kích thích nền kinh tế phát triển trở lại. Do đó, khi nền kinh tế nửa cuối 2022 bắt đầu cho thấy sự đi xuống sâu hơn, trong khi lạm phát bắt đầu cho thấy xu hướng giảm, đồng nghĩa với việc dòng tiền được đổ vào thị trường hàng hoá sẽ giảm đi, không loại trừ sản phẩm dầu thô. Vì vậy, cần quan sát chặt chẽ các dữ liệu việc làm và các con số đo lường sức khỏe nền kinh tế để nắm được xu hướng sắp tới của nền kinh tế.  Xem xét xu hướng giá dầu thô và nhiên liệu thành phẩm hiện tại, có thể thấy rằng các nỗ lực nhằm kiềm chế giá năng lượng của chính quyền Biden đã và đang đem lại hiệu quả. Việc này kết hợp với một nền kinh tế chậm lại tạo điều kiện cho tồn kho tiếp tục tăng lên dự kiến sẽ đồng thời tạo điều kiện cho một sự bình ổn của thị trường dầu thô đến hết năm 2022. Đặc biệt, việc Trung Quốc đã lấp đầy kho SPR của mình với dầu được bán với chiết khấu sâu của Nga có thể xem là sự chuẩn bị của Tập Cận Bình cho Trung Quốc, khi nước này quay trở lại từ Zero Covid trong tương lai, nhằm giảm thiểu và ngăn chặn việc nước này phải đối mặt với rủi ro thị trường năng lượng đầy biến động ngay khi vừa mở cửa trở lại. Đây là một trong những yếu tố được dự kiến sẽ cản lại đà tăng của giá dầu cho dù thị trường có ở trong trạng thái căng thẳng nguồn cung. Tuy nhiên, vấn đề tiềm ẩn chực chờ phát sinh vào nửa sau 2023 vẫn tồn tại, đến từ sự thiếu hụt đầu tư vào cơ sở hạ tầng upstream và downstream. Vì thế dự kiến cấu trúc thị trường dầu thô sẽ dần dần chuyển từ backwardation sang contago, với giá dầu chính thức bước vào xu hướng giảm dài cho đến ít nhất là hết năm 2022.

  Góc nhìn kĩ thuật  Biểu đồ kỹ thuật dầu WTI - chart Daily​

  Giá dầu trên đồ thị ngày đã breakout xuống dưới mức hỗ trợ 92.50. Như vậy xu hướng giảm điều chỉnh vẫn còn nguyên vẹn. Mốc hỗ trợ tiếp theo là 88.50 mà nếu breakout luôn thì có thể kết luận giá dầu chính thức bước vào xu hướng giảm thật sự.

  —————————————
  Saigon Futures là Thành viên kinh doanh xuất sắc của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam năm 2020 chuyên tư vấn giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa, bảo hiểm rủi ro hàng hóa, và giao dịch hàng thật
  [​IMG]
  - Website: https:// saigonfutures.com
  - Facebook: https:// www.facebook.com/tuvanhanghoaphaisinhSaigonFutures
  - Hotline: 02866860068​
   

  Giới thiệu sách Trading hay
  Phương Pháp Thực Chiến Hiệu Suất Cao Của Nhà Quán Quân Giao Dịch Tài Chính

  Sách hướng dẫn phương pháp giao dịch hiệu suất cao của tác giả Robert Miner, người đã từng nhiều lần vô địch và đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi trading toàn thế giới

  Thông tin tác giả

  TraderViet Content Sharing chia sẻ đến anh em những bài viết hay từ các đối tác/tác giả trong cộng đồng Trader Việt Nam
  Website: https://traderviet.com/
  Thêm thông tin
  ngocky006789 bài này.

Bình luận mới nhất

Đang tải...
Đang tải...
0