1. 3 quy tắc có thể khắc phục các vấn đề trong kỹ năng giao dịch của trader

  3 quy tắc có thể khắc phục các vấn đề trong kỹ năng giao dịch của trader
  11/04/2019
  1,566 lượt xem
  Xin chào anh em, chắc hẳn đa phần chúng ta tham gia vào thị trường đều đi theo con đường phân tích kỹ thuật đúng không. Đó là một phương pháp tốt, dễ hiểu, dễ học và áp dụng được ngay, nhưng bên cạnh những ưu điểm đó thì vẫn còn nhiều bất cập mà chúng ta ngày đêm trăn trở chưa giải quyết được. Vậy những vấn đề đó là gì và cách giải quyết như thế nào thì bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ những vấn đề đó với anh em. Dĩ nhiên là không thể bao quát hết mọi vấn đề nên nếu anh em thấy còn vấn đề nào nữa thì chia sẻ lên để mọi người cùng học hỏi lẫn nhau nhé.

  CÁC MÔ HÌNH KHÔNG BAO GIỜ ĐẸP LÝ TƯỞNG NHƯ SÁCH GIÁO KHOA

  Cũng khó trách sách giáo khoa bởi vì họ phải viết thật đẹp, thật chuẩn và thật điển hình để người mới tiếp cận có thể hiểu được dễ dàng. Tuy nhiên nếu chúng ta có tư duy cầu toàn, quá hàn lâm kiểu học thuật hoặc muốn mọi thứ chắc chắn thì khó lòng mà thực chiến được bởi vì thực chiến nó không giống như nghiên cứu khoa học. Nghiên cứu khoa học thì mọi thứ cần phải chuẩn, nhưng thực chiến thì sẽ có ngoại lệ, không bao giờ chuẩn như những gì đã có. Điều này đã tạo nên sự khác nhau cực kỳ rõ nét giữa nhà phân tích và trader thực chiến.

  Tôi có vài hình minh họa sau đây:

  1.

  Nếu theo lý thuyết, vùng sideways sẽ đi đâu vào đây, nằm gọn trong biên, phẳng phiu và tăm tắp nhưng thực tế thì... nhiều khi nếu ít kinh nghiệm còn không nhận ra đây là một vùng giá đi ngang nữa kìa.

  Mô hình hai đáy theo lý thuyết thì đẹp thật, nhưng trong chart thì phải công nhận là nhìn không ra nếu cứ đúng theo quy tắc bất di bất dịch.

  BIẾT CÔNG CỤ NÀO PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN VÀ KHÔNG NHẢY LUNG TUNG

  Phân tích kỹ thuật là muôn hình vạn trạng, quan điểm là khác nhau, góc nhìn là khác nhau thừ đó công cụ sinh ra để phục vụ cho những quan điểm đó cũng khác nhau. Việc phủ nhận một công cụ hay một phương pháp nào đó là vô dụng chỉ làm bạn thu hẹp góc nhìn và tư duy. Mọi công cụ hay phương pháp đều có cơ sở lý luận và ứng dụng riêng nó sẽ phù hợp với từng người có tư duy giống như nó thể hiện.

  Do đó bạn đừng vội tự cho rằng mình phân tích toàn sai, chỉ là bạn chưa chọn được 1 thanh kiếm tốt hay ôm quá nhiều thanh kiếm trong tay khiến mình bị loạn chưởng.

  2.

  Tôi ví dụ RSI và Stochastic khá giống nhau, chúng đều là monetum indicator, đều đo lường sức mạnh của giá, đều có chức năng phân kỳ báo hiệu đảo chiều. Nhưng nếu bạn áp dụng suy nghĩ bạn sử dụng RSI cho Stoch thì hoàn toàn sai lầm. Do đó mà người sử dụng RSI tốt chưa chắc sử dụng Stoch tốt và ngược lại.

  Việc nhận thức đúng sự phù hợp giữa trader và indicator sẽ giúp bạn lên level vượt bậc, nếu bạn chưa tin tôi, không sao cả, hãy bỏ thời gian ra thử và trải nghiệm.

  Một khi đã tìm được phương pháp ưng ý thì không nên nhảy lung tung nữa. Tôi chắc chắn là sẽ có nhiều công cụ khắc phục được điểm yếu của bạn, thậm chí là ngon hơn cái bạn đang xài.

  Nhưng chúng ta phải đặt ra một câu hỏi tại sao công cụ của mình lại "cùi" như vậy? Có cần phải kết hợp? Không, công cụ của bạn không dỏm đâu, chỉ là bạn chưa đủ khả năng để thấu hiểu công cụ mà mình đang xài, đó là lý do tại sao một trader sử dụng đúng một công cụ càng lâu thì trade càng hiệu quả là như vậy.

  Bạn có từng nghĩ RSI có thể thay thế MA là một công cụ chỉ báo xu hướng được không? RSI có thể thay thế cả hành động giá để tìm được điểm entry? RSI còn tính được cả chu kỳ chuyển động của thị trường? RSI có thể phát hiện được breakout thật - giả? RSI có thể giúp trader đo lường được tâm lý thị trường? Nếu bạn chưa biết những công dụng này của RSI thì chắc chắn là bạn nghiên cứu chưa sâu đâu, hãy tiếp tục nghiên cứu thay vì tìm những thứ khác chắp vá vào.

  QUYẾT ĐỊNH LÀ QUAN TRỌNG NHẤT NHƯNG ĐIỂM VÀO LỆNH THÌ LẠI KHÔNG

  Câu này thoạt nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng thực sự lại không. Đơn giản như sau:

  Quyết định là phần khó nhất trong giao dịch, nó phân biệt giữa nhà phân tích với trader, giữa trader giỏi và trader chưa giỏi. Quyết định tạo nên từ bản lĩnh của trader cũng thể hiện bản lĩnh của họ.
  Trong quyết định của trader có điểm điểm vào lệnh, những điểm vào lệnh không phải là tất cả bởi vì nó còn có sự tính toán take profit, stoploss và đặc biệt hơn là sự chấp nhận rủi ro. Do đó mà điểm vào lệnh không phải là quan trọng nhất.

  trader thường xuyên tỏ ra lo lắng mỗi khi đặt lệnh và sau khi đặt lệnh vì không biết mình có làm đúng không? Giả sử sau đó lệnh bị hit stoploss thì lại tự trách mình đặt lệnh không đúng. Vấn đề ở đây không phải là do lỗi của bạn.

  Nếu bạn thua 1 lệnh, có thể là do thị trường biến động ngẫu nhiên, bạn vào lệnh đúng theo phân tích mà vẫn lỗ là việc hết sức bình thường.

  Nhưng nếu thua 10 lệnh như vậy thì mới đúng là lỗi của trader.

  Do đó, để chiến thắng dài hạn, trước tiên là không quá câu nệ từng lệnh 1 mà thay vào đó cố gắng giữ cho một chuỗi lệnh có tổng giá trị lợi nhuận lớn hơn 0 là bạn đã thành công hơn rất nhiều người rồi.

  Đây là một mớ lý thuyết có thể là khô khan với những ai chưa cảm thấy cần nó, nhưng tôi tin chắc bạn sẽ gặp phải những vấn đề này vì tôi đã từng đi qua, những người đồng hành cùng tôi đã đi qua và bây giờ tôi chia sẻ lại cho anh em, đặc biệt là những anh em mới vào thị trường. Lucky trading!
   
  Xem thêm
  4 Giai Đoạn Thua Lỗ Của Trader
  Price Action Swing Trading Với Kênh Giá (Price Channels) Và Cách Bắt Con Sóng Dài - Tiếp Theo
  4 Tư Duy Trading Đắt Xắt Ra Miếng Dành Cho Trader Mới
  5 Bài Học Trading Kinh Điển Buộc Trader Phải Thuộc Lòng
  3 Sự Thật Khắc Nghiệt Trong Trading
  3 Thủ Thuật Giúp Nâng Tầm Khả Năng Phân Tích Của Trader
  10 Bài Học Mà Nial Fuller - Bậc Thầy Price Action Học Được Trong 18 Năm Giao Dịch Của Mình
  Breakout (Phá Vỡ) Là Gì Và Giao Dịch Breakout Sao Cho Đúng?
 2. octo123

  octo123

  55
  58
  Không liên quan nhưng kết ảnh bìa :D
   
 3. Thống

 4. Thống
 5. 1,916
  8,205
  Quả cover :D :D :D
   

Bình luận mới nhất

 • Quanbinh trong Trao Đổi về Broker 18,082 Xem / 22 Trả lời
 • Thiên phương trong Video Clips 11,162 Xem / 180 Trả lời
 • DuongHuy trong Chuyện bên lề 1,117 Xem / 26 Trả lời
 • -duongqu@- trong Chuyện bên lề 452 Xem / 22 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Forex4you
  FXTM
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  Đang tải...