1. Jesse Livermore - Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại - Kỳ 71: Vụ xì căng đan

  Jesse Livermore - Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại - Kỳ 71: Vụ xì căng đan
  14/10/2019
  471 lượt xem
  Jesse Livermore kỳ trước dưới đây anh em

  >> Jesse Livermore – Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại – Kỳ 70: Chỉ Tổng thống mới lay chuyển được

  >> Đọc lại toàn bộ các kỳ của sê ri Jesse Livermore tại đây

  Series Jesse Livermore - Nhà giao dịch chứng khoán vĩ đại sẽ được lên sóng hàng tuần mỗi buổi tối thứ 2-5-7 lúc 20.00. Anh em yêu thích Trader huyền thoại này thì để lại 1 comment để mình tag vào tất cả các kỳ của series nhé. Khuyên anh em nên theo dõi ngay từ những kỳ đầu tiên, càng về sau mới theo dõi sẽ phải đọc lại. Xin Cảm Ơn Anh Em

  ***

  Livermore giữ các khẩu súng ngắn của anh khoá trong thư viện, cùng với bộ sưu tập vũ khí đồ sộ đủ các loại súng. Livermore thường xuyên đi săn sử dụng các khẩu súng săn trong bộ sưu tập này quanh các khu rừng gần nhà anh tại hồ Placid. Anh cũng có 1 bộ sưu tập súng dành riêng cho việc săn chim.

  jesse-livermore-traderviet4-2-5.

  Ngay cả Dorothy cũng là 1 tay bắn súng khá cừ khôi. Nàng không hề sợ súng, và nàng có thể thành thạo tháo lắp cũng như sử dụng chúng. Một ngày các cậu con trai của Livermore vào thư viện và đếm số lượng súng: có tổng cộng 405 khẩu súng các thể loại. Livermore nói với các con rằng các khẩu súng và việc bắn súng khiến cho anh cảm thấy dễ chịu, vì anh luôn phải chịu các áp lực từ việc giao dịch thị trường.

  Livermore có đường dây nối trực tiếp từ nhà anh đến hơn 50 nhà môi giới. Vào năm 1923, anh thực hiện 1 bể thao túng mà sau này anh phải hối tiếc - bể dầu mammoth, vốn có liên quan đến xì căng đan Teapot Dome. 2 người cộng sự khá thân thiết, Doheny và Harry Sinclair, đến gặp Livermore vào tháng 10/1922. Họ muốn phân phối 151,000 cổ phiếu cho công chúng với giá 41$ 1 cổ. Họ muốn Livermore thiết kế đợt phân phối và cùng lúc đó cố gắng tạo ra 1 trật tự bình thường cho hành động giá cổ phiếu.

  jesse-livermore-traderviet5-2-3.

  Mammoth là 1 nhánh của dầu Sinclair mà đã nhận được các lô dầu có lợi nhuận từ quân đội Hoa Kỳ. Và việc cổ phiếu này được phát hành nhận được mối quan tâm rất nhiều từ công chúng, đặc biệt khi họ biết rằng Livermore là người đảm nhiệm việc phân phối nó. Ngày đầu tiên mở bán, có 8000 cổ cần được bán với giá $43. Ngày kết thúc khi 40,000 cổ phiếu được bán hết với giá đóng cửa $40.75. Đợt bán cổ phiếu này diễn ra tốt đẹp, và 151,000 cổ phiếu được bán cho công chúng chỉ trong vòng 3 ngày.

  Nhưng vào ngày 16/2/1924, xì căng đan Teapot Dome bị vỡ. Xì căng đan này khiến thị trường và cổ phiếu Mammoth rơi như 1 hòn đá. Livermore đang ở Palm Beach, tại quán the Breakers khi nghe tin này. Anh đã ở đó kể từ ngày 28/12/1923, đi du lịch cùng với anh là người đưa tin riêng.

  jesse-livermore-traderviet3-2-3.

  Anh đã đến Palm Beach bằng chiếc xe chạy đường ray riêng. Xe rất rộng với 3 phòng ngủ, 1 phòng trưng bày, và 1 khu vực tiếp khách và ăn tối rộng lớn. Các cậu con trai có riêng người chăm sóc của riêng chúng, và những người này đi cùng trong khoang khách của xe, cùng với đầu bếp và thợ chặt thịt. Livermore luôn giữ cho xe sẵn sàng khởi hành trong sân xe lửa của New York.

  Xi căng đan Teapot Dome liên quan tới 2 thành viên nội các của chính phủ: bộ trưởng bộ nội vụ và bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ. Đó là 1 vụ lừa đảo. Dầu của hải quân đã được chuyển cho bộ nội vụ; than của hải quân đang nằm ở Alaska cũng được chuyển cho hải quân tương tự. Sau 1 thời gian, bộ nội vụ, đứng đầu là bộ trưởng, sẽ cho thuê các hàng hoá này với điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân, bao gồm cả dầu Mammoth.

  jesse-livermore-traderviet2-2-3.

  Toàn bộ vị thế của tổng thống Coolige đang bị đe doạ nghiêm trọng. Các bản báo cáo và tài liệu đều cho thấy rõ ràng vụ lừa đảo này. Mammoth rơi nặng sau khi tin này được công bố, và theo sau đó là toàn thị trường.

  Livermore đã bán toàn bộ số Mammoth của anh và đã là 1 con gấu bán khống tại thời điểm xì căng đan vỡ ra. Anh đã bán khống 1 số lượng nhiều cổ phiếu khác. Nhưng anh bị coi là 1 người giao dịch nội gián trong vụ scandal và phải ra toà án liên bang.

  Vào ngày 16/2/1924, tờ New York Times ghi lại câu chuyện 1 cách đầy chi tiết:

  jesse-livermore-traderviet6-2-3.

  Mỗi ngày trôi qua ta lại có thêm nhiều tin tức chấn động liên quan đến vụ việc dầu; điều này đã làm xói mòn niềm tin của nhiều người vào thị trường chứng khoán. Nếu vụ việc điều tra này tiếp tục và mở rộng ra nhiều khía cạnh khác, nó sẽ ảnh hưởng đến niềm tin nặng nề hơn. Tôi nghĩ rằng việc kỳ vọng tăng giá vào thị trường hiện tại là rất ngu ngốc.

  (còn tiếp)

  Anh em để lại comment để mình tag vào kỳ sau của series nhé, nếu thấy truyện hấp dẫn thì ngại gì THẢ TIM phải không anh em?

  Nguồn World's Greatest Stock Trader
   
  Xem thêm
  Nến Nhấn Chìm Chuyên Sâu (Bullish/Bearish Engulfing) Và Cách Bắt Con Sóng Dài
  Thủ Thuật Dùng Chỉ Báo Động Lượng (Momentum) Để Xác Nhận Xu Hướng
  Một ngày giao dịch Price Action của Nhật Hoài diễn ra như thế nào?
  Top 10 Cuốn Sách Về Price Action Nổi Tiếng Nhất
  6 Kỹ Năng Price Action Trader Phải Thành Thục
  NLP (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy) Có Phải Là Chén Thánh Trading Hay Không?
  5 Hoạt Động Phi Giao Dịch Giúp Tăng Hiệu Suất Trading
  Cách Xác Định Setup (Thiết Lập) Giao Dịch Xác Suất Thắng Cao

Bình luận mới nhất

 • Theedgetrend trong Video Clips 1,297 Xem / 35 Trả lời
 • Mạc An trong Sách - Tài liệu 586 Xem / 14 Trả lời
 • Lam Duy Phuc trong Sách - Tài liệu 27,723 Xem / 52 Trả lời
 • Đang tải...

  Broker được cấp phép

  XTB
  GKFXPrime
  Tickmill
  OlympTrade
  OctaFX
  BDSwiss Group
  Infinox Capital Ltd.
  FXCM
  EightCap
  SMInvest
  FBS
  AETOS
  Forex4you
  FXTM
  Đang tải...