1. Trade Robot là gì ? Hiểu thế nào cho đúng ?

  Trade Robot là gì ? Hiểu thế nào cho đúng ?
  11/07/2018
  3,713 lượt xem
  Hẳn hầu hết mọi người đều khá quen thuộc với các cụm từ Trade Robot, Bot Trade, Expert Advisor hay 1001 cái tên mỹ miều khác.

  Vậy thì các thứ này bản chất nó là gì ?

  Đầu tiên mình xin giới thiệu tới khái niệm bots, robots để mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về nó.

  Khi nói tới Robot, Bot, nhiều người hay hình dung tới các con siêu bự, siêu ngầu, siêu đủ thứ, ... (Cỡ như các con trong Transformers hay Pacific Rim).

  Nhưng đúng ra mọi người nên hình dung nó như thế này:
  upload_2018-7-11_12-4-20.
  Đó, nó đó. Con này thì siêu ngu. Nghĩ tới nó thì hãy nghĩ tới hình ảnh ngu ngu, đần đần. Chứ đừng nghĩ nó như mấy idol cao to đen hôi như Megatron (Transformers).

  Vậy, nó ngu ngu, đần đần thế thì nó làm được gì?

  Xin thưa, ban đầu nó ko làm được gì cả. Nó ko biết làm gì hết.

  Tới đây sẽ là công việc của các anh Lập Trình Viên.

  Các anh ấy sẽ dùng 1 mớ dòng lệnh quái quỷ gì đó như thế này:
  upload_2018-7-11_12-4-20.
  Mục đích của các dòng lệnh này là để chỉ cho con bot ngu kia nó làm việc. Giống như bạn cầm tay chỉ việc 1 đứa con nít:
  "Trời mưa con phải đi vào nhà, ko được chơi ngoài sân nữa"
  "Khi người là cho kẹo. Thì con phải từ chối ngay và báo cho người lớn"
  "Khi làm sai thì phải biết khoanh tay xin lỗi"
  ...
  Nói chung đây là tập hợp danh sách các quy tắc và hướng dẫn. Để khi khớp với 1 quy tắc nào đó đã được định nghĩa sẵn, thì robot sẽ lấy hướng dẫn đó ra để mà làm theo y chang từng bước mà ko có ngoại lệ. Đây gọi là quá trình [Develop].

  Còn khi có 1 trường hợp nào đó ngoại lệ, hay còn gọi chung chung là bị lỗi xảy ra:
  • 1 là con bot sẽ bị "hóa khùng", có nghĩa là nó ko biết xử lý thế nào thế là nó loay hoay cho tới khi nó cạn năng lượng hoặc hỏng hóc gì gì đó, hoặc nó sẽ hành xử 1 cách ko bình thường dẫn tới lỗi của bản thân nó hoặc các thành phần khác có liên quan tới nó.
   - VD gần gũi và quen thuộc nhất: mấy lúc bạn xài Windows, đang xem nghệ sĩ Ozawa trình diễn mà nó báo "Window Media Player not responding". Là do nó bị gì đó ko thực hiện được và nó cứ cố gắng làm nên nó thành ra đứng cứng ngắt đó luôn.
  • 2 là nó sẽ bỏ qua trường hợp này. Coi như ko biết gì. Thì đúng là nó ko biết thiệt. Chưa đưa cho nó hướng dẫn nên vô trường hợp này nó ko làm gì.
  Vậy, một con bot được coi là khôn hay ngu. Đó là do người lập trình cho nó đã:
  • Lường trước được bao nhiêu trường hợp.
  • Khi nào thì nhận biết đang là trường hợp nào.
  • Với những trường hợp đó thì cách xử lý như thế nào.
  Do đó khi muốn xem xét robot nào tốt hay dở. Nên đưa nó vào các trường hợp, điều kiện khác nhau. Coi nó vận hành thế nào.

  VD như 1 con robot vượt địa hình, muốn xem nó có thật sự vượt được địa hình hay ko thì phải thử nó qua các địa hình khác nhau (Cát, đá, sỏi, bằng phẳng, gồ ghề, trơn, ướt, .... thậm chí kết hợp các địa hình với nhau). Đây gọi là quá trình [Testing]. Sau khi [Testing], ta sẽ nhận ra được con bot này vượt địa hình này tốt hơn địa hình kia, và có 1 số địa hình nó ko vượt qua được.

  Vậy khi sử dụng bot, với địa hình bot vượt tốt, thì ko phải bận tâm nhiều, còn với địa hình bot hơi yếu, thì cho bot vừa đi vừa chú ý coi chỗ nào ngã để đỡ dậy, còn với địa hình đi ko dc thì thôi cất trong hộp luôn cho rồi.

  Sau đó, thì người ta sẽ tinh chỉnh con robot để nó có thể cải thiện tốt hơn (nếu thấy cần thiết). Đây gọi là quá trình [Tuning]. (Giống giống mấy bác độ xe í. Thay đổi, chỉnh sửa, thêm bớt 1 số thứ trong xe để cho nó hợp ý mình hơn).

  Quá trình [Testing] và [Tuning] này diễn ra liên tục. Khi [Testing] thấy ổn, thì đem chạy thực tế. Chạy xong thấy bị vấn đề gì đó, Thì quay lại [Tuning]. Và sau mỗi lần [Tuning] thì sẽ phải [Testing] Lại, bởi vì chúng ta ko biết dc thay đổi đó sẽ ảnh hưởng tổng quan như thế nào. Cứ thế nó xoay vòng xoay vòng giữa 2 bước này với nhau. Nhưng chú ý, [Tuning] sẽ ko giúp con robot vượt địa hình có thể bay lên mặt trăng hoặc lặn xuống biển. Nó chỉ giúp con bot thực hiện tốt hơn các thứ mà nó đã được lập trình, nó ko biến con bot thành siêu nhân được.

  Và trong thực tế, đa số các robot là các con bot thực hiện 1 hoặc vài thao tác đơn giản (Đóng nắp chai, vặn con ốc, lắp linh kiện, ...). Chủ yếu được sử dụng trong mảng sảng xuất dây chuyền. Ở đây có rất nhiều bots, và mỗi con chỉ thực hiện 1 thao tác đơn giản chứ ko gộp nhiều thứ vào 1 con. Mục đích chính của việc này là để dễ dàng trong các bước [Develop] [Testing] [Tuning] mình đã đề cập ở trên. Bởi vì cái gì đơn giản thì khi thay đổi, sửa chữa hay bất kì thao tác nào trên nó cũng dễ dàng hơn là cái phức tạp.

  Và thậm chí với những thứ quá phức tạp, nhiều khi nó làm sai mình cũng ko biết là nó sai, và dù cho biết nó sai, cũng ko biết sai ở đâu, và dù cho biết sai ở đâu, thậm chí vẫn ko biết sửa sao cho nó hết sai, cuối cùng dù cho có sửa rồi thì cũng ko chắc là nó đã hết sai.
  upload_2018-7-11_12-4-20.

  Dài dòng 1 hồi về robot, mục đích là để bạn hiểu hơn về robot nó như thế nào, nên sử dụng nó ra sao cho đúng.

  Khi sử dụng 1 trade bot. Bạn cũng nên chú ý tới các yếu tố trên.

  Mặc dù bạn ko tham gia vào quá trình [Develop]
  con đó. Và bạn cũng ko biết nó ra sao.

  Nên bạn chỉ có thể thông qua bước [Testing] Để xem con đó như thế nào. Nó vượt qua được các địa hình như thế nào, hay nói với bối cảnh là trading thì nó có thể tồn tại với các điều kiện thị trường như thế nào.

  Sau đó bạn quan sát kết quả và có thể [Tuning] 1 vài thông số, xong rồi lại [Testing] tiếp, nếu thấy ổn thì cho chạy thực tế. Trong quá trình chạy thấy bất ổn thì quay lại [Tuning] và [Testing]. Cứ thế xoay vòng xoay vòng. Trong trading thì chỉ hi vọng là cái "Bất ổn" kia nó ko đốt hết tài khoản của bạn.

  Các bước đề cập trên, luôn luôn có bàn tay can thiệp và sự quan sát của con người dù ít hay nhiều. Do đó, khi có 1 ai đưa cho bạn 1 con bot và nói "Chạy cái này, ko cần phải làm gì hết, 1 ngày 1-10%". Thì bạn nên thận trọng khi sử dụng. Bởi vì có thể con đó nó chạy hoàn hảo trong địa hình hiện tại. Nhưng với các địa hình khác thì ko biết dc. Biết đâu hôm nay bot đánh full margin Bitcoin, ngày mai Bitcoin pump lên 50k đâu. Nên bạn phải cẩn thận, có khi làm tỉ phú lúc nào ko hay khi xài bot như thế này (Hoặc ngược lại).

  Bài này mình có kết hợp 1 vài khái niệm ở mảng lập trình. Nên có thể đối với dân trader, tài chính thì nó hơi lạ lạ tí. Nhưng nếu bạn đã quan tâm tới Trade Bot thì mình nghĩ là cũng nên hiểu sơ các khái niệm, ý tưởng này.

  Hi vọng qua bài này, các bạn có được 1 cách nhìn tốt hơn về robot.

  Happy trading :D
   
  Đang tải...
 2. Mấy hôm tết cứ mua rồi bán cho bot 1 giao dịch tầm 100$ lãi 1 đô, bấm 3 ngày dc 300$ xong nó tắt mẹ bot của con coin đấy
   
 3. Nhưng theo quan điểm của em thì mỗi bot chỉ chạy một loại địa hình thôi, còn sang địa hình khác thì cho nó nằm yên, không vô lệnh lung tung.
  Việc một robot chạy đa địa hình thì như bác nói sẽ rất khó hiểu, do đó khi nào nó chạy đúng, khi nào nó sai mình khó kiểm soát (các con bot này mà chạy sai thì debug cũng mệt mỏi lắm :D)
  Hoặc cũng có thể do em là người đơn giản, viết bot cũng đơn giản cho đỡ nhức đầu :D
   
 4. Bác cẩn thận. Có rất nhiều chiến thuận win rate cao. Nhưng khi win thì được rất ít. Còn khi mất thì mất hết.

  Hôm nào mình sẽ review vài con EA theo các chiến thuật này.
   
 5. Đồng tình với bác 2 tay luôn.

  Nhưng có 1 thực tế là bot luôn được giới thiệu kiểu "Kiếm được tiền bền vững ngày 10% bất kể thị trường lên / xuống".
   
  Ba Nguyen bài này.
 6. Làm gì có bot nào đỉnh như thế, nghe qua đã sặc mùi lừa tình rồi.
  Bác nào dại dột thì chịu thiệt thôi
   
 7. Thật ra thì cũng kiếm được. Nhưng kiếm cho ng bán bot, IB và sàn :D
   
Đang tải...