1. [LiveTrade] Hành trình huyền thoại

  [LiveTrade] Hành trình huyền thoại
  23/11/2020
  32,158 lượt xem
  Quang Vu

  Quang Vu

  379
  1,537
  Hai câu hỏi của hai bạn rất hay, và rất đúng.

  Về lý thuyết thì đúng là như vậy. Chúng ta có thể hoàn toàn không cần vào 2 lệnh, mà chỉ đơn giản ngồi chờ và vào 1 lệnh là được rồi.

  Tuy nhiên, thực tế không giống như lý thuyết.

  Chúng ta không có thời gian để kè kè bên máy tính, trông cái màn hình và giám sát từng động tĩnh của Market. Cho dù có thời gian đi nữa, thì đó là việc không nên làm, vì vừa tốn sức khỏe, mà lại không đem lại tác dụng nhiều.

  Hơn nữa, trading là một game. Bạn chỉ có thể là player khi bạn bấm nút play. Chừng nào còn ngồi ngoài xem, và nghĩ rằng mình có thể ung dung ngồi đó, chờ đến lúc đẹp để vào. Trong thực tế, chẳng có lúc đẹp nào cả. Vì lúc đẹp nó đến, bạn lại muốn chờ thêm 1 cái đẹp hơn.

  Bấm nút start, bước chân vào game, để tạo một sự kết nối. Nó giúp bạn ý thức rằng bạn đang trong cuộc chơi. Đây là cuộc làm ăn kinh doanh, không phải là ít hay nhiều, mà bạn cần nhập hồn mình vào nó. Để làm việc đó, bạn cần tạo ra một sự kết nối đầu tiên.

  Khi vào cặp lệnh cùng lúc, nó khác với việc vào 1 lệnh đơn nhiều lắm. Trading là câu chuyện của kiểm soát và kế hoạch. Kiểm soát và thực thi kế hoạch càng tốt bao nhiêu, thì sẽ càng hạn chế được ảnh hưởng của cảm xúc và tâm lý bấy nhiêu.

  Tâm thế chủ động là yếu tố đầu tiên cần thiết, để giúp bạn luôn khách quan, nhẹ nhàng, thoải mái làm chủ cuộc chơi của mình. Từ đó, bạn mới có thể tin tưởng và duy trì kế hoạch của mình trong dài hạn. Đó là cách làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng ngay chỉ bằng những việc rất đơn giản thế này.
   
 2. Cái nhìn ổn , tuyên nhiên về phần R:R thì mình k chắc lắm. thực ra 1 năm nay mình đánh winrate chỉ ở mức 40-45% nhưng tháng nào cũng lãi trung bình 20-30%. tk bé thôi. nhưng với thời gian 8 tháng liên tục thì mình nghĩ là R:R quan trọng
   
  k0aicaSun&Moon bài này.
 3. Cám ơn bác đã tiếp tục chia sẻ. Em thấy cách này cũng hay. Cái này giống như ngồi ở nhà thì làm việc cũng được nhưng bỏ 30k ra quán cà phê ngồi làm việc thì tốt hơn mặc dù bối cảnh xung quanh chả liên quan gì tới công việc của mình. Em sẽ thử cách này coi sao.

  Tuy vậy em thắc mắc là mình làm như thế này lâu thì có bị kiểu lờn thuốc không, kiểu lúc đó vào lệnh buy/sell cùng lúc nhưng cảm giác của mình cũng giống như mình chưa vào lệnh.
   
 4. ILOVETA

  ILOVETA

  712
  849
  Vẫn chưa thuyết phục bác à, vì bác đang làm cuộc chơi khó khăn hơn. Vì sao? vì bác đang vi pham nguyên tắc quản trị rủi ro, mục tiêu đầu tiên của quản trị rủi ro là ko để mất vốn vì thua lỗ, điều này đã rất khó đối với trader rồi giờ bác còn làm mất thêm rất nhiều vốn cho phí giao dịch nữa. cách vào lệnh của bác sẽ vô tình làm tăng tỷ lệ lỗ lên, vì nếu lệnh đó hoạt động theo kịch bản của bác thì nó sẽ xảy ra 2 trường hợp lãi hoặc lỗ, còn trong trường hợp lệnh đó ko đi theo kịch bản nào của bác thì bác thoát 2 lệnh buy/sell cùng lúc đó, lúc này lệnh này sẽ vẫn là lệnh lỗ (lỗ phí giao dịch), nếu số lệnh lỗ phí này đủ lớn trong quãng đời giao dịch thì số vốn mất đi ko nhỏ đâu

  Một vấn đề khác mâu thuẫn nữa là bác đang đề cao việc kiểm soát và thực thi kế hoạch càng tốt bao nhiêu, thì sẽ càng hạn chế được ảnh hưởng của cảm xúc và tâm lý bấy nhiêu, trong khi lần trước bác lại xem tâm lý trong trading là vấn đề không quan trọng, bác bảo nó chỉ là 1 ảo ảnh nhưng bây giờ bác đang tự rơi vào ảo ảnh của mình.

  Vấn đề vào 1 lệnh buy/sell cùng lúc nó ko cho ta tăng thêm 1 cái lợi thế gì về dài hạn của hệ thống cả, nó chỉ đem lại cho ta 1 vị thế chủ động hơn trong cuộc chơi này mà thôi, nó là vấn đề của bản thân trader không phải vấn đề của cuộc chơi này. Vì sao? vì việc ko tập trung ko kỷ luật là xuất phát từ bản thân trader, Tuy nhiên hầu hết trader họ đang giao dịch mà ko cần giữ vị thế thì mới giao dịch trơn tru được, rất nhiều trader thành công kiếm dc tiền và kiếm dc rất nhiều tiền hiện tại đều ko cần phải giữ một vị thế để theo dõi mà họ vẫn có thể đứng ngoài để phân tích khách quan được và họ vẫn giao dịch trơn tru được, Vì vậy tôi chưa thấy được cái đặc biệt hay ho của chuyển thức số 1 bác à, nếu có nó chỉ tốt cho bác hoặc số ít người nào đó thôi

  Một lệnh Buy/sell có chăng nó cũng chỉ là 1 đường kẻ ngang trên chart mà thôi, tôi có thể chọn dùng 1 đường kẻ ngang làm mốc và quan sát theo dõi lệnh chạy lên chạy xuống dựa trên mốc đường kẻ ngang đó thay vì vào lệnh Buy/sell để mất phí, còn muốn ko phải xem chart nhiều có thể viết lệnh cảnh báo dựa trên điểm quan sát hiện tại nào đó, có rất nhiều cách thay thế ko cần phải vào 1 lệnh buy/sell làm chi cho mất phí, còn nếu ko có thuyết phục tâm lý tập trung vào nó dc thì mới nên sử dụng cách này nhưng với điều kiện cách vào lệnh này có thể giúp kiếm dc tiền mà ko phải mất thêm vốn vì phí giao dịch.
   
 5. Quang Vu

  Quang Vu

  379
  1,537
  Đúng mà bạn. Trong trading thì tâm lý không quan trọng. Tâm lý chỉ quan trọng ngoài trading thôi. Trading không là cuộc chơi của tâm lý. Chuyển thức số 1 giúp loại bỏ vấn đề tâm lý, để đưa trader dần bước vào một ngữ cảnh phải đưa ra những xử lý có tính kế hoạch hơn.

  Bạn nói ý này rất đúng rồi. Cái khác nhau ở đây là quan niệm của chúng ta. Cá nhân tôi, như các phần chia sẻ khác đã trình bày, đó là tôi chú trọng vào trader-con người. Quan niệm của tôi luôn thống nhất rằng: trader là trung tâm. Vì vậy, sự chủ động ở đây, có thể bạn không cho nó là một lợi thế, nhưng tôi lại cho nó là lợi thế duy nhất và lớn nhất của trader trong thế giới trading này. Chỉ cần, và chỉ khi nắm được lợi thế này, trader mới có thể tiến thêm bước tiến tiếp theo.

  Còn một dụng ý nữa từ chuyển thức số 1 mà tôi chưa trình bày hết. Không phải là tôi dấu, mà vì tôi thấy chưa đến lúc hợp lý để trình bày về nó. Trong nội dung của các bài viết sau, tôi sẽ tìm thời điểm để trình bày nốt về cái này. Hiện tại, tôi chỉ có một lưu ý nhỏ cho bạn: Đừng để sự đơn giản của chuyển thức số 1 qua mặt bạn. Có thể ẩn sau sự đơn giản đó còn nhiều điều thú vị nữa mà bạn chưa khám phá ra thôi.
   
  ILOVETA bài này.
 6. ILOVETA

  ILOVETA

  712
  849
  Tâm lý là 1 phần của trading thì ko thể đứng ngoài việc trading dc bác, còn nếu như bác chấp nhận Tâm lý đứng ngoài trading thì nó ko có liên quan gì đến trading cả vì thể bác còn quan tâm nó làm gì? Một cái khác nữa bác bảo Trong trading thì tâm lý không quan trọng là đúng, nhưng số đông lại ko nghĩ vậy, đây là vấn đề quan điểm cá nhân ko có đúng sai nên việc bác bác bỏ quan điểm của cả số đông người là ko hợp lý, ko có logic và cũng ko chứng mình được.

  Bác cũng công nhận nó là quan điểm cá nhân đúng ko, đây là tư tưởng và phong cách trade của bác và nó đặc trưng của mỗi người nên ko thể dùng tư tưởng của mình để bác bỏ tư tưởng của người khác được. Nó có thể đúng với bạn nhưng chưa chắc đúng cho người khác và đúng cho số đông được, và ngược lại cũng thế
   
  Whis bài này.
 7. Quang Vu

  Quang Vu

  379
  1,537
  Tôi có quan tâm nó đâu. Tôi đang viết 1 series mà nội dung của nó là chia sẻ về một quá trình. Từ lúc nhìn nhận về tâm lý, đến lúc loại bỏ nó là nằm trong quá trình đó. Khi viết thì tôi cần có thứ tự. Còn thời điểm này, tôi đã không còn quan tâm đến vấn đề tâm lý trong trading từ lâu rồi.

  Tôi thấy là số đông thường ít khi đúng, nhất là trong trading, nên cơ bản là số đông nghĩ gì tôi không để tâm lắm. Tôi chỉ quan tâm mình cảm thấy gì, mình nghĩ gì thôi.

  Về việc bác bỏ quan điểm của những người khác, tôi xin nói rõ luôn là: Tôi luôn làm vậy và sẽ luôn làm vậy.

  Để tự học và tự tư duy, đây là việc bắt buộc phải làm. Sau quá trình bác bỏ, tiếp thu liên tục, nó mới hình thành nên giá trị và kinh nghiệm cuối. Sản phẩm của việc bác bỏ đó, là một kết quả tốt. Vì nếu bạn đúng, bạn có thêm tự tin. Nếu bạn sai, bạn sẽ biết như thế nào là đúng. Nếu không bác bỏ, thì vĩnh viên không có cơ hội tự phản biện, tự đấu tranh, tự khai phá, chỉ luôn thụ động nghe theo người khác, tự vứt bỏ giá trị của bản thân. Trong khi, đây là những yếu tố cần được luyện tập nhiều trong trading.

  Trong thực tế, bạn không những phải bác bỏ những quan điểm của người khác, mà có lúc, bạn còn phải tự bác bỏ quan điểm của chính mình nữa cơ.
   
 8. Quang Vu

  Quang Vu

  379
  1,537
  Có bị lờn đó bạn. Nhưng mà cái cảm giác lờn đấy không phải là "giống như mình chưa vào lệnh" đâu. Nó là một cảm giác khác. Nó là gì thì bạn sẽ biết khi áp dụng nó đủ lâu để hiểu. Ví dụ khoảng 100 lần chẳng hạn.
   
 9. ILOVETA

  ILOVETA

  712
  849
  hợp lý rồi bác, cái chuyển thức số 1 của bác đưa ra mấy cái ảo ảnh nó đang xung đột với tư tưởng của tôi bác à, nên tôi sẽ bác bỏ nó, nhưng tôi sẽ dừng ở đây vì cách giải thích của bác chưa thuyết phục được tôi, tôi chỉ tin vào cái gì hớp lý và đưa ra chứng minh được, bởi vậy chém gió tiếp chỉ mất thời gian của nhau mà ko dc gì, nhưng tôi cũng mong chờ tiếp mấy bài viết sau của bác vì tôi biết bác đang ngộ ra dc cái gì đó, chỉ là cách diễn giải của bác đang gây khó hiểu và làm cho người ta hiểu lầm ý tưởng bác muốn truyền tải.

  Còn tâm lý có quan trọng trong trading hay ko? thì khi nào bác hiểu tại sao giá nó tăng rồi sẽ phải giảm và giảm rồi sẽ phải tăng thì bác sẽ hiểu.
   
 10. Quang Vu

  Quang Vu

  379
  1,537
  Tôi đồng ý với bạn rằng R:R rất quan trọng. Trading là phải làm việc với RR suốt ngày rồi, sao mà không quan trọng được.

  Tôi nói R:R 1:2 là một ảo ảnh, chứ không nói là RR không quan trọng. Tôi chỉ phản đối tư tưởng RR 1:2 thôi. Đôi khi tôi vẫn ăn lệnh lớn với rủi ro nhỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi đã vận dụng RR 1:2.

  RR mà tôi sử dụng nhiều nhất là 3:2+. Nó khác với 1:1+ đấy nhé :D
   
 11. Cũng mong chờ giống bạn, có lẽ chủ top "ngộ" ra được gì chăng.
  Chủ top viết rõ 1 tí cho mọi người ..., biết đâu có thể học hỏi được điều gì đó mới!! Cám ơn.
   
  ILOVETA bài này.
 12. việc R:R bao nhiêu liên quan chặt chẽ đến phong cách vào lệnh, hay chiến lược vào lệnh. tuy nhiên việc R:R dài ngắn ra sao cũng tùy thuộc khá lớn vào tính cách của trader. có người chịu đc sl nhiều và liên tục, có người không. em thuộc trường phái k chịu lệnh lỗ đc. sẽ out ngay nếu sau 1 giờ chạy ngược tầm 30pip. còn lệnh lãi em có thể ngâm cả tuần. nhưng khả năng chịu Sl của em là 10-20 lệnh liên tục vẫn k xi nhê gì.
   
  WhisSun&Moon bài này.
 13. Whis

  Whis

  181
  210
  Việc vào 1 cặp lệnh buy/sell để có được sự tập trung trong trading đối với chủ thớt có thể coi là 1 biện pháp tâm lý thuần túy, hoàn toàn mang tính cá nhân nên chúng ta không cần thiết phải đả kích hoặc phủ nhận quan điểm này. Có người thích phản phác quy chân, có người thích loằng ngoằng mới sướng.

  Có thể so sánh việc này với việc 1 trader khác mỗi khi vào lệnh là anh ta lại hút 1 điếu thuốc hoặc uống 1 cốc cafe để có được sự tập trung xử lý lệnh. Chi phí cho thuốc lá/ cafe cũng tương tự như spread chủ thớt phải trả. Có trader lại hít đất vài cái hoặc trồng chuối vài phút để máu dồn lên não nhiều trước khi vào lệnh, khi đó những việc này thậm chí còn mang lại lợi ích về sức khỏe. :D

  Những kinh nghiệm rườm rà này ít khi được các chuyên gia trình bày trong các hành trình hoặc phương pháp giao dịch của mình nên chúng ta có cảm giác kỳ lạ. :cool:
   
 14. Làm em nhớ đến Sói già phố Wall gì đó cứ mỗi lần chơi gái xong là giao dịch chứng khoán ngon hơn hẳn.:rolleyes:
   
  Whis bài này.
 15. COTTP

  COTTP

  41
  54
  Ủng hộ tư duy này đến từ chủ thớt!
  Đứng trên quan điểm cá nhân mình thấy ý tưởng này khá hay! Buy Sell cùng thơi điểm xây dựng các điểm tham chiếu bằng các đường kẻ ngang rất có giá trị!
  Các đường kẻ ngang trên biểu mình thấy nó là các đường hỗ trờ kháng cự hay cung cầu gì đấy (Mình không biết) nhưng có một sự thật là bạn không thể biết giá sẽ làm gì tại các điểm tham chiếu này một cú bật lên hay bật xuống (chịu) không dự đoán được! giá di chuyển lên hay xuống; xuống rồi lại lên hay lên rồi lại xuống; xuống thẳng một đường hay lên thẳng một đường (chịu) không dự đoán được. Nhưng có thể dự đoán được khi giá phản ứng các điểm này tại thời điểm giá di chuyển và cấu trúc giá chạy lên chạy xuống tại các điểm này và theo dõi phản ứng giá ngay tại đây vào lúc này (vâng bạn có thể dự đoán được). Lol mình không biết nữa nhưng thấy ý tưởng này khá hay
   
  Quang Vu bài này.
  Chỉnh sửa cuối: 07/04/2021
 16. Bác chủ top thật hay, theo em thấy quan điểm bác đưa ra lúc trước và lúc sau có mâu thuẫn thì giống như bác đang muốn trình bày 1 điều gì thuộc phạm trù như trong Nhất Nguyên thì phải giải thích câu từ của Nhị Nguyên, nên mọi người sẽ thấy như là mâu thuẫn nhưng không phải đâu ạ. Chi bằng cứ ngồi xem hoặc nhảy vào dòng sông mà vùng vẫy xem nó chìm hay nổi. Giải thoát tâm lý chính là khi ta tắt được lời nói trong lòng, có lẽ cách của bác chủ top sẽ giúp được ít nhiều trên con đường loại bỏ tâm lý trong giao dịch của nhiều người....Ngoài tròn trong vuông.
   
 17. Đọc bài của bác em nhận được nhiều thông tin hợp lý và đúng hướng với định mệnh nghề trader, còn đọc bài của bác chủ thớt e chả hiểu nữa, bác ấy có thể là một trader khác biệt, khác với những gì những người thành công trong nghề trader.
   
  TraderLC bài này.
 18. ILOVETA

  ILOVETA

  712
  849
  bác cứ tưởng tượng trải qua vài năm nghiên cứu PTKT kinh qua đủ loại PP nhưng không tìm ra được chân lý cho mình, nhưng đến lúc sắp bỏ cuộc rồi thì vô tình 1 ngày bác khám phá ra được cái gì đó hay ho, bác ngộ ra được gì đó trong lần khám phá này, bác thấy nó đúng khi áp dụng lên chart giá, lúc này trực giác nói cho bác biết bác đã tìm ra PP đúng cho mình rồi nhưng mà xui thay là bác không lý giải được tại sao nó lại đúng, tại sao nó lại như vậy, lúc này bác không thể chứng minh nó đúng chỉ có dựa vào trực giác để chấp nhận mặc định nó là đúng rồi dùng kết quả đúng đó để suy luận ngược lại mục đích là tìm ra nguyên nhân để giải thích cho cái đúng trong PP của mình, trong quá trình suy luận ngược này thì sẽ xuất hiện xung đột tư tưởng với những triết lý mà bác đã học và biết trước đó và lúc này để cũng cố lòng tin vào PP của mình là đúng thì cái lý niệm nào đi ngược lại hoặc đứng ngoài lý niệm trong PP của bác thì bác sẽ mặc đinh nó là sai, là thứ ko quan trong hay là thứ gì đó ko cần thiết, ko cần để tâm, nhưng mà mấy cái lý niệm theo bác là sai đó thì lại đúng với người khác và họ vẫn kiếm dc cả đồng tiền từ nó và nó đã tồn tại qua cả trăm năm rồi, Nóm tại lại không có PP nào ăn chắc và đúng cho tất cả người dùng chỉ có PP đúng và phù hợp cho từng cá nhân. Đám đông thường không đúng trong môn trading này, tuy nhiên đám đông của tập hợp những trading thành công thì sẽ đúng, và đám đông này luôn sẽ nói về hệ thống, quản trị rủi ro và kiểm soát tâm lý. Bác chủ thớt đang nhầm lẫn giữa đám đông trader và đàm đông của những trader thành công nên bác ấy nghĩ đám đông thường là sai.
   
 19. Quang Vu

  Quang Vu

  379
  1,537
  Tôi thấy nickname của bạn trên diễn đàn là ILOVETA. Tôi đoán mò là I LOVE TECHNICAL ANALYSIS - Tôi yêu phân tích kỹ thuật. Không biết tôi đoán vậy có đúng ko?

  Vì ban đầu tôi đoán là như vậy, nên tối mới nhiệt tình reply lại nhiều comment của bạn như thế, vì tôi cũng là dân kỹ thuật nên tôi có hứng thú thảo luận với người làm kỹ thuật lắm. Nhưng càng thảo luận, tôi lại càng thấy có gì đó sai sai.

  Có vẻ bạn yêu TA nên mới đặt nickname như thế. Nhưng trong toàn bộ comment của bạn, đều thể hiện rất rõ là bạn đang quan tâm rất lớn đến Tâm lý giao dịch.

  Theo kinh nghiệm làm kỹ thuật của tôi, tôi chưa gặp ai làm kỹ thuật giỏi mà lại suốt ngày nói về tâm lý với cảm xúc. Có lẽ bạn là một trường hợp mới mà tôi biết chăng?
   
 20. ILOVETA

  ILOVETA

  712
  849
  Hên xui thôi bác à, tôi có đọc chuỗi bài viết 19 trang của bác kể về hành trình đến với trading của bác, tôi thấy rất bất ngờ vì bác viết văn chương quá hay ko giống là 1 lập trình viên IT chút nào nên ko nên áp đặt tư tưởng của mình vào tất cả bác à

  Bác nói đúng tôi yêu PTKT hơn là yêu trading, cái tôi quan tâm là hệ thống giao dịch hơn là tâm lý trong trading, nếu ai theo dõi các cmt của tôi gần đây đều biết tôi đề cao hệ thống giao dịch và tôi cho rằng quản trị rủi ro cũng là 1 phần của hệ thống giao dịch, làm tốt 2 cái này thì tâm lý giao dịch tự động sẽ được kiểm soát tốt lên rất nhiều

  Còn tại sao tôi nói đến lý trong trding nhiều vì bác bảo tâm lý trong trading ko quan trọng, nhưng nó thật sự quan trọng bác à, ko đúng với tôi vì tôi vượt qua dc nó rồi nhưng sẽ đúng cho người khác vì vậy tôi ko có bác bỏ nó
   
  tmca218 bài này.

Bình luận mới nhất

 • Quang Vu trong Trao đổi - Chia sẻ về Trading tổng quát 32,158 Xem / 391 Trả lời
 • Marvelking trong Quyền chọn Nhị phân - Binary Options 975,309 Xem / 3,785 Trả lời
 • Jewel Nguyen trong Hệ thống giao dịch 7,316 Xem / 114 Trả lời
 • chitoan trong Thị trường Forex - Vàng - Hàng hóa 6,064 Xem / 163 Trả lời
 • chitoan trong Thị trường Forex - Vàng - Hàng hóa 4,794 Xem / 60 Trả lời
 • Đang tải...
  Đang tải...
  0